ผู้เขียน หัวข้อ: รับประทานเห็ดหลินจือมีสรรพคุณดีๆต่อพวกเราอย่างมาก  (อ่าน 18 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 18, 2017, 10:29:08 AM
 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 32
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด


เห็ดหลินจือแดง สรรพคุณสามารถฟื้นฟูอาการป่วยได้หลายโรค ซึ้งในเชิงเภสัชวิทยา เห็ดหลินจือแดงออกฤทธิ์ต่อ 5 ระบบ คือ

 • ระบบภูมิต้านทาน มีการเรียนพบว่าในเห็ดหลินจือแดงมีสารโพลีแซคคาไรด์ ที่ช่วยยืดเวลาเสื่อมของเซลล์ยิ่งกว่านั้นขายเห็ดหลินจือ[/url] ส่งผลสำหรับการทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นเม็ดเลือดขาวสำหรับเพื่อการจัดแจงกับไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา แล้วก็เซลล์ก่อมะเร็ง โดยเหตุนี้ก็เลยช่วยให้ร่างกายสามารถจัดแจงกับอาการผิดปกติต่อระบบภูมิต้านทาน ส่งผลต่อผู้แพ้ โรคเบาหวานที่แผลหายยาก เป็นหวัดเจ็บคอหลายครั้ง ช่วยลดอัตราการเกิด{มะเร็ง|โรคมะเร็ง
 • ระบบเส้นโลหิต เห็ดหลินจือแดง มีผลต่อช่วยขยายเส้นเลือด ลดการทำลายของสารอนุมูลอิสระที่ทำให้ผนังหลอดเลือดแข็ง มีผลขายเห็ดหลินจือ ช่วยลดการเกาะตัวของไขมัน คอเลสเตอรอล หรือเกล็ดเลือดในเส้นโลหิต ส่งผลให้ช่วยชะลอความแก่ไม่เพียงแต่พิวพรรณเต่งตึงเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นชะลอการเสื่อมอวัยวะภายใน ได้แก่ สมอง หัวใจ ตับ ไต ฯลฯ โดยเฉพาะสามารถลอความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้อย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากขายเห็ดหลินจือช่วยลดสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงหลายประเภทจากสารสคัญที่มีอยู่ในเห็ดหลินจือแดง อาทิเช่น Sterols,Ganoderic Acid ที่มีอยู่เฉพาะในเห็ดหลินจือแดงเพียงแค่นั้น
 • ระบบประสาท เห็ดหลินจือแดงจัดเป็นสารปรับสมดุล ซึ่งก็คือสารที่ช่วยร่างกายฟื้นคืนสภาะปกติจากสิ่งต่างๆโดยสามารถลดความเคร่งเครียดในสมอง ช่วยทำให้ระบบลอดเลือดไปเลี้ยงสมองฟิตขึ้น ทั้งยังเพิ่ม จำนวนออกสิเจนที่ไปเลี้ยงสมองมากถึง 1.5 เท่า
 • ระบบต่อมไร้ท่อ ไม่ว่าจะเป็นต่อมต่อมไทรอยด์ ต่อมไทมัส ต่อมหมวกไต ต่อมลูกหมาก แล้วก็ที่มองข้ามไม่ได้ คือตับอ่อนที่หลั่งฮอร์โมนอินซูลิน พบว่าเห็ดหลินจือแดง มีประโยชน์สำคัญที่ขายเห็ดหลินจือช่วยทำให้ลักษณะการทำงานของต่อมไร่ท่อต่างๆเกิดความสมดุลดังเช่นว่า ผู้เป็นโรคเบาหวานเมื่อกินเห็ดหลินจือแดงจะมีสภาพการณ์ร่างกายดีขึ้น ลดอัตราความรุนแรงของสภาวะ ขึ้นลงของน้ำตาล เป็นต้น ที่สำปะทุญเห็ดหลินจือแดงมีสารที่ช่วยทำให้ต่อมใต้สมองหลั่งโกรท ฮอร์โมน (Growth Hormone) ในขาดที่หลับ ช่วยรีบการเจริญเติบโตในเด็กรวมทั้งซ่อมแซม ส่วนที่สึหรอในคนแก่ หรือฟืนความเป็นชายหนุ่มเป็นสาวให้แก่พวกเราได้
 • ระบบเผาผลาญอาหาร ถ้าร่างกายพวกเราขาดความสมดุล ก่อให้เกิดความไม่ปกติในหลายระบบของร่างกาย โดยเฉพาะเมื่อเราแก่ขึ้น บางทีอาจกำเนิดความแปลกสำหรับในการเผาผลาญอาหารเเคปซูลเห็ดหลินจือแดงยังมีสารที่จะเข้าไปช่วยทำให้ระบบเผาผลาญ ซึ่งมีผลต่อทุกระบบในร่างการ ‘’เห็ดหลินจือ”คืนสู่ภาวะดีให้กับตัวคุณ

  รับผลิตเห็ดหลินจือ หากจะสอบถามหาเห็ดที่มีสรรพคุณดีเด่น แล้วก็เป็นยาจีนที่ใช้กันมายาวนานตั้งแต่สมัยฮ่องเต้ มั่นใจว่าคนไม่ใช่น้อยจะต้องนึกถึง “เห็ดหลินจือ” อย่างแน่แท้ ด้วยเหตุว่าพวกเราจะได้ยินชื่อนี้กันหลายครั้งอย่างมากในอาหารเสริมต่างๆและถูกนำไปเป็นสารสกัดเพื่อบำรุงร่างกายเยอะมากๆชาวจีนพูดว่า "ขายเห็ดหลินจือ" เป็นยาอายุวัฒนะ แล้วก็เป็นเห็ดเทวดาแห่งชีวิต นอกจากจะช่วยทำนุบำรุงร่างกายแล้ว ยังช่วยบำรุงรักษาผิวพรรณให้สดใสด้วย มีนานาประการงานค้นคว้าขายเห็ดหลินจือที่พบว่าเห็ดหลินจือมีผลดีหลายสิ่งหลายอย่างมาก เพราะว่าออกฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันร่างกายโดยตรง สมกับที่คนจีนพูดว่าเป็นเห็ดเทพเทวดาที่ชีวิต ขายส่งเห็ดหลินจือคุณประโยชน์ของเห็ดหลินจือมีล้นหลาม ดังนี้
  คุณประโยชน์ทั้ง 20 ของสรรพคุณเห็ดหลินจือแดง

 • ประโยชน์ของเห็ดหลินจือเป็นยาบำรุงร่างกาย ช่วยทำให้อายุยืนยาว
 • เห็ดหลินจือช่วยบำรุงรักษาผิวให้สดใส ผ่องใส
 • เห็ดหลินจือมีคุณประโยชน์ช่วยบำรุงสายตา
 • เห็ดหลินจือช่วยชะลอวัย แล้วก็สร้างเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย
 • เห็ดหลินจือช่วยบำรุงสมอง ทำให้ความจำดี
 • เห็ดหลินจือช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เป็นยารักษาโรคเบาหวาน
 • เห็ดหลินจือมีคุณประโยชน์ช่วยรักษาลำไส้ แก้อาหารเป็นพิษ
 • คุณประโยชน์ซึ่งมาจากเห็ดหลินจือเป็นยาทำลายพิษ ขับเหงื่อ ขับเยี่ยว
 • คุณประโยชน์ของเห็ดหลินจือช่วยรักษาโรคโรคเกาต์
 • เห็ดหลินจือยับยั้งเชื้อแบคทีเรียไปสู่ร่างกาย คุ้มครองเชื้อไวรัส งูสวัด อีสุกอีใส และโรคภูมิคุมกันบกพร่อง
 • เห็ดหลินจือช่วยแก้เจ็บท้อง ปวดประจำเดือน
 • เห็ดหลินจือช่วยลดความเสื่อมสรรถยนต์ภาพทางเพศ
 • คุณประโยชน์ของเห็ดหลินจือช่วยคุ้มครองปกป้องการมีบุตรยาก
 • รับผลิตเห็ดหลินจือช่วยลดความดันเลือด และก็ลดไขมันในเส้นเลือด
 • เห็ดหลินจือช่วยกระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวอย่างมีสมดุล
 • คุณประโยชน์ของเห็ดหลินจือช่วยเยียวยาโรคหัวใจ และโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ
 • เห็ดหลินจือช่วยต่อต้านเซลล์ของโรคมะเร็ง และก็ทุเลาอาการที่เกิดขึ้นจากการฉีดรังสีคีโม
 • เห็ดหลินจือช่วยให้แผลหายเร็ว ช่วยรักษาแผลที่ผิวหนัง ช่วยให้รอยแผลเป็นจางเร็ว
 • เห็ดหลินจือช่วยเพิ่มออกสิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย

เห็ดหลินจือช่วยลดอาการลมชัก ลมเหียน บ้านหมุน หอบหืด และโรคภูมิแพ้ขึ้นชื่อว่าเป็น “ยาจีน” ที่มีการขายส่งเห็ดหลินจือสรรพคุณนานัปการ เป็นยาแผนโบราณที่น่าสนใจในทางการแพทย์ จนทำให้นักวิจัยมากมายสถาบันนำไปวิจัยแล้วเจอสารสำคัญต่างๆที่ดีต่อสภาพทางด้านร่างกายทั้งนั้น ทั้งสารที่ช่วยแก้อาการเมื่อยล้า แล้วก็สารจากสปอร์ของเห็ดหลินจือที่ถูกศึกษาค้นพบว่าเป็นตัวสำคัญในการเเคปซูลเห็หลินจือช่วยสร้างภูมิต้านทานร่างกาย อีกทั้งยังช่วยต้านทานเซลล์มะเร็ง ต่อต้านเนื้องอก และไม่มีพิษมีภัย ไร้ผลข้างเคียงใดๆที่สำคัญเป็นสารพอลิแซ็กคาไรด์ (polysaccharide) ในเห็ดหลินจือ เหมาะสมกับอากาศในเมืองไทยด้วย ทำให้มีการนำเข้ามาเพาะปลูก สร้างรายได้และอาชีพให้แก่เกษตกรไทยอีกด้วย
ขายเห็ดหลินจือ ขายส่งเห็ดหลินจือ
รับผลิตเห็ดหลินจือ เเคปซูลเห็ดหลินจือ
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณถั่งเช่า
ถั่งเช่า สรรพคุณถั่งเช่าช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ มีฤทธิ์ชูกำลังทางเพศ ช่วยให้น้ำเชื้อแข็งแรก เหตุเพราะการกินถั่งเช่าจะนำมาซึ่งการทำให้มีเลือดไปเลี้ยงของลับเยอะขึ้น ถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในสเปิร์มได้ โดยจากการเรียนในผู้ชาย 22 คนพบว่าเมื่อใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมแล้ว จำนวนของสเปิร์มในน้ำเชื้อมากขึ้น 33% อีกทั้งยังลดจำนวนสเปิร์มที่มีความผิดธรรมดาลงได้ถึง 29% แล้วก็เมื่อศึกษาเล่าเรียนเพิ่มเติมอีกก็พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศได้ 66 – 86% ทั้งยังยังมีคุณลักษณะสำหรับการป้องกันและก็เสริมสร้างการทำงานของต่อมหมวกไต แล้วก็เพิ่มโอกาสที่สเปิร์มจะปฏิสนธิได้ช่วยปรับให้หลักการทำงานของหัวใจ  ถั่งเช่า มีคุณประโยชน์ช่วยปรับให้อัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติได้ ทั้งยังยังช่วยบรรเทาอาการหัวใจขาดออกซิเจน แล้วก็เพิ่มออกซิเจนให้หัวใจได้สร้างเสริมรูปแบบการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยปรับให้ปรุงการทำงานของระบบภูมิต้านทานให้เป็นปกติ  ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิต้านทานเพิ่มมากขึ้นต้านทานมะเร็ง ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์ในการต้านโรคมะเร็ง โดยสารคอร์ไดเซปิน (Codycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่าถือเป็นสารที่มีความสำคัญสำหรับเพื่อการต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง ป้องกันการเกิดแล้วก็การแพร่ไปของเนื้อร้ายลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีสรรพคุณควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล รวมทั้งตรีกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภัยอื่นๆฟื้นฟูแนวทางการทำงานของไต สำหรับคนไข้โรคไตเรื้อรัง การกินถั่งเช่าจะช่วยทุเลาอาการลง และก็ทำให้สุขภาพไตดียิ่งขึ้น ทั้งยังลดความเสื่อมโทรมของไตที่เกิดขึ้นจากสารพิษตกค้างได้สร้างเสริมรูปแบบการทำงานของตับ การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลพวงจากพิษ รวมทั้งปกป้องการเกิดพังทลายพืดในตับ สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพหลักการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ลดความหลีกเลี่ยงสำหรับในการกำเนิดโรคเชื้อไวรัสตับอักเสบได้ด้วยบำรุงเลือด สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยเสริมสร้างหลักการทำงานของระบบเลือด ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกมากขึ้นเรื่อยๆซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงและเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำในปริมาณที่เพียงพอต่อสภาพร่างกายลดระดับน้ำตาลในเลือด ถั่งเช่าถือเป็นสมุนไพรอีกจำพวกที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการศึกษาเล่าเรียนพบว่าการกินถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
สรรพคุณว่านชักมดลูก
ว่านชักมดลูก ยาสมุนไพรท้องถิ่นจังหวัดอุบลราชธานี ใช้ เหง้า ฝนทาแผล แก้พิษหมากัด แบบเรียนไทย เหง้า รักษาเลือดออกมาจากมดลูกหลังคลอด รักษามดลูกอักเสบ แก้ตับอักเสบ แก้เจ็บท้อง ขับน้ำดี รักษาอาการเมนส์มาไม่ปกติ , เจ็บท้องระหว่างมีระดู ตกขาว ขับน้ำคาวปลา แก้ธาตุพิการของกินไม่ย่อย แก้ริดสีดวงทวาร หัวตำดองดัวยเหล้า กินทีละไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับคนคลอดบุตรใหม่ๆแก้ปวดมดลูก ทำให้มดลูกเข้าอู่หรือเข้าที่เข้าทาง ไม่อักเสบ นิยมนำหัวของว่านชักมดลูกที่เป็นหัวกลมสั้นมาฝานต้มน้ำสำหรับอาบ รวมทั้งดื่ม เพื่อสภาพร่างกาย แล้วก็มดลูกฟื้นได้เร็วขึ้น ส่วนหญิงบางคนในยุคใหม่ไม่ค่อยเจอการอยู่ไฟแล้ว แต่ว่าก็ยังนิยมใช้ว่านชักมดลูก/ว่านทรหดมาต้มน้ำอาบ รวมทั้งดื่มเป็นประจำตลอดเวลา 3 เดือน หรือมากกว่า ว่านชักมดลูกยังช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร แก้ริดสีดวง แก้ไส้เลื่อน รักษาแผลในกระเพาะ คุ้มครองปกป้องมะเร็งประเภทต่างๆลดลักษณะของการปวดบวมของแผล แล้วก็ต้านการอักเสบของแผล ถ้าเกิดเป็นแผลด้านในจะใช้การต้มน้ำกิน หากเป็นแผลด้านนอกบางทีอาจใช้การต้มน้ำ ใช้บดทาแผล หรือน้ำต้มล้างทาแผล ช่วยกระตุ้นวิธีการสร้างเซลล์ใหม่ แล้วก็การซ่อมแซมเซลล์ที่ผุกร่อนหรือเซลล์บาดแผล ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวดูสดใส ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยสำหรับในการควบคุมน้ำหนัก กระตุ้นการหลั่งน้ำถุง และช่วยกระตุ้นกระบวนมือย่อยของกิน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
การใช้ผลดีรากสามสิบ
ตำรับยาสมุนไพรรากสามสิบ พื้นบ้านใช้ ราก ต้มน้ำดื่มแก้ริดสีดวงทวาร ช่วยขับลมแบบเรียนยาไทย  ใช้ ราก ซึ่งมีรสเย็น หวานเปียก ใช้แก้ขัดค่อย ขับฉี่ และก็ขับเสลด บำรุงทารกในท้อง บำรุงตับปอด แก้ตับปอดพิการ ชูกำลัง แก้กษัย ใช้ ทั้งยังต้นหรือราก ต้มน้ำ แก้แท้งลูก ราก มีรสฝาดเย็น รับประทานเป็นยาแก้พิษร้อนในหิวน้ำ แก้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ครั่นตัว ฝนทาแก้พิษแมลงป่องกัดต่อย แก้ปวดฝี ทำให้เย็น ทำลายพิษฝี พิษปวดแสบปวดร้อน บำรุงตับ ปอด ชูกำลัง ผสมกับเหง้าขิงป่า แล้วก็ต้นจันทน์แดงผสมสุราโรงใช้เป็นยาแก้วิงเวียน  ผล มีรสเย็น ปรุงเป็นยาแก้พิษไข้เซื่องซึม แก้พิษไข้กลับ ไข้ซ้ำ มักใช้ร่วมกับผลราชดัด เพื่อดับพิษไข้จากบิดเรื้อรัง  แบบเรียนยาโบราณของไทยระบุว่า ต้นสามสิบเป็นยาบำรุงสำหรับสตรีชั้นยอดตัวหนึ่ง โดยให้เอารากต้มน้ำดื่มหรือปั้นเป็นลูกกลอนรับประทานกับน้ำผึ้ง ช่วยแก้เมนส์มาแตกต่างจากปกติปวดประจำเดือน สภาวะมีบุตรยาก สภาวะหมดประจำเดือน บำรุงนม บำรุงครรภ์  บำรุงปอด ตับ ลดน้ำตาลในเลือด แก้โรคคอพอก รากใช้ฝนทาแก้อาการปวดฝี ทำให้เย็น ช่วยถอนพิษฝี พิษปวดแสบปวดร้อน ช่วยทุเลาอาการเคือง รากใช้รับประทานเป็นยาแก้ลักษณะของการปวดเมื่อยล้า ครั่นเนื้อครั่นตัว ช่วยแก้ลักษณะของการปวดข้อและก็คอ และคนทางภาคเหนือบ้านพวกเราจะใช้รากสามสิบทำเป็นยาดอง ใช้กินเป็นยาบำรุงสำหรับเพศชาย กินแล้วครื้นครึกเสมือนม้า 3 ตัว ก็เลยมีอีกชื่อหนึ่งว่า “ม้าสามต๋อน” ส่วนหมอยาโบราณจะใช้เป็นยาบำรุงสำหรับสตรี ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ “สาวร้อยสามี” หรือ “สามร้อยสามี” กล่าวอีกนัยหนึ่งไม่ว่าจะอายุเท่าใดก็ยังสามารถมีลูกมีผัวได้ อายุเยอะแค่ไหนก็ยังมองสาวเสมอ มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา ลดการอักเสบ แก้อาการปวด คลายกล้ามของมดลูก บำรุงหัวใจ คุ้มครองกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ลดอาการหัวใจโตที่เกิดขึ้นจากความดันเลือดสูง ขับน้ำนม มีฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจน ยับยั้งเบาหวาน ลดระดับไขมันในเลือด กระตุ้นภูมิต้านทาน ต้านอาการเม็ดเลือดขาวต่ำ เป็นพิษต่อเซลล์มะเร็ง ยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาะ ยับยั้งพิษต่อตับ ช่วยลดความดันโลหิตต้นรากสามสิบมีสรรพคุณในเรื่องการฟื้นฟูความสาว เป็นสมุนไพรที่ได้กล่าวไว้ในตำราพระเวท ของอินเดีย มีชื่อเป็นภาษาบาลีสันสกฤตว่า ศตาวรี (Shatawari) หมายความว่า ต้นไม้ที่มีรากเป็นร้อยๆหรือบางตำราคือสตรีที่มีผัวเป็นคนร้อยคน พูดได้ว่ามีการใช้สมุนไพรชนิดนี้มานานเป็นพันๆปีในอินเดียนิยมกินน้ำคั้นสดกับนม ต้มน้ำคั้นสดกับนม หรือผงแห้งกับเนย และก็ยังใช้เป็นยาฯลฯ ได้แก่ แก้ไอ รักษาโรคแผลในกระเพาะ แก้บิด แก้ไข้ แก้อักเสบ แก้ท้องเฟ้อ บำรุงนม ขับฉี่ ส่วนการใช้ประโยชน์ รากสามสิบในด้านอื่นๆก็มีอีกดังเช่นว่า ในอินโดนีเซียนำรากที่มีลักษณะเป็นหัวใบฉาบน้ำตาลใช้เป็นของหวาน ในอินโดนีเซียใช้หัวฉาบน้ำตาลรับประทานเป็นยากระตุ้นสมรรถนะทางเพศ ใช้กระตุ้นนมในวัวนม แล้วก็ใช้เป็นไม้ประดับ ในไทยนำรากไปเชื่อมหรือแช่อิ่มรับประทาน ทางภาคใต้นำส่วนเหนือดินมาใส่ด้านในแกงส้มและก็แกงเลียง
คุณประโยชน์กวาวเครือขาว
หัวกวาวเครือขาว รสเย็นเบื่อเมา บำรุงเนื้อหนังให้เต่งตึง บำรุงสุขภาพ บำรุงกำลัง เป็นยาอายุวัฒนะสำหรับผู้สูงวัย แก้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามร่างกาย แก้อ่อนแรง ผอมแห้ง นอนไม่หลับ มีฮอร์โมนผู้หญิงสูง ทาหรือกินทำให้เต้านพขยายตัว เส้นผมดกดำ เพิ่มเส้นผม เป็นยาปรับรอบเดือนอาจจะก่อให้แท้งบุตรได้ บำรุงความกำหนัด ทำให้อวัยวะสืบพันธุ์และก็มดลูกมีเลือดมาคั่งเพิ่มมากขึ้น บำรุงอวัยวะสืบพันธุ์ให้รุ่งโรจน์ แก้โรคจาฟาง ต้อกระจก ทำให้ความจำดี ทำให้มีพลัง ขยับเขยื้อนปราดเปรียว บำรุงโลหิต กินได้นอนหลับ ผิวหนัง
สรรพคุณตรีผลา
ตรีผลา ตำรายาไทย  ผลอ่อน แก้ไข้เพื่อขับเสมหะ แล้วก็ไข้เจือลม เป็นยาระบาย ยาถ่าย ผลแก้ แก้เสลดจุกคอ ทำให้เปียกแฉะคอ แก้โรคตา แก้ธาตุกำเริบ บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้ท้องเสียท้องเสีย รักษาโรคโรคท้องมาน เมล็ดในแก้บิดแก้บิดมูกเลือด ประเทศพม่า ใช้ผลแห้งรักษาอาการไอ รวมทั้งโรคตา ในอินโดจีน ใช้เป็นยาฝาดสมาน รวมทั้งยาบำรุง ผลสดเป็นยาถ่ายตำราเรียนยาไทย ผลระบายอ่อนๆแก้ลมป่วง แก้พิษร้อนใน คุมธาตุ แก้ลมจุกเสียด ทราบผายธาตุ รู้ระบายรู้ขี้ ถ่ายพิษไข้ คุมธาตุในตัวเสร็จ แก้ไข้เพื่อเสมหะ ผลอ่อน มีฤทธิ์เป็นยาระบาย อึ ทราบถ่ายรู้ปิดเอง แก้ลมจุดเสียด อาเจียน แก้สะอึก แก้หืดไอ แก้ท้องเดินเรื้อรัง ทำเป็นยาชงใช้อมบ้วนปากแก้เจ็บคอ เมล็ด รสขม ทำให้เจริญอาหาร
 

Tags : ขายเห็ดหลินจือ