ผู้เขียน หัวข้อ: สุดยอดวิธีเอาใจใส่ดูแล มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีสุขภาพยอดเยี่ยม  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2017, 07:46:34 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8536
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียคือน้องหมาพันธุ์แข็งแกร่ง รูปร่างอุดมไปด้วยกล้าม มีความองอาจ มีพละกำลัง โดยสรรพคุณนี้เองมันถึงถูกชื่อว่า “หมากลาดิเอเตอร์” ขณะเดียวกันในรุ่นมิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย (Miniature Bull Terrier)  หรือที่เรียกติดปากว่า มินิบูลเทอเรีย ยังมีความแข็งแรงไม่ได้ต่างกันเลย โดยความหนักราว 20 ปอนด์ ส่วนสูงราว 14 นิ้ว ปมเด่นที่พบเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนคือมีใบหน้ายาวรูปไข่ จุดกำเนิดในประเทศอังกฤษ เป็นส่วนผสมของ Bulldogs ฟิวชั่นกับสายพันธุ์ English White Terrier แรกๆ นั้นนำมาใช้แข่งขันกันภายในบ่อนการพนัน แม้ว่ายังเหลือสัญชาตญาณสายพันธุ์นักสู้ อย่างไรก็ดีด้วยการพัฒนาทางสายพันธุ์ส่งผลให้ในปัจจุบันเหมาะสมกับการเลี้ยงในครอบครัวยิ่งขึ้น รวมทั้งใบหน้าแสนซื่อ ช่างดูน่ากอดของพวกมัน ต้องใจ กลายเป็นสุดสวาทของผู้คนทั่วๆ ไปอย่างง่ายดาย
 
1.การให้อาหารมินิบูลเทอเรีย
 
เจ้า mini bull terrier ขึ้นชื่อเรื่องเสี่ยงแพ้ปัจจัยต่างๆ นานา ได้ง่าย รวมทั้งอาหารที่พวกมันกิน โดยมักจะแสดงอาการที่บริเวณผิวของพวกมัน มีผื่นขึ้น หรือว่าขึ้นตุ่มแดงต่างๆ กูรูมักจะชี้แนะให้อาหาร Raw แก่พวกมัน ทดแทนอาหารสำเร็จรูปทั่วๆ ไป ทั้งนี้คุณควรจัดส่วนสัดสารอาหารให้ถูกต้อง เต็มไปด้วยโปรตีน (Protein) กรดไขมัน (Fatty acid) รวมทั้งคาร์โบไฮเดรต จะช่วยให้มินิบูลเทอเรียได้สารอาหารสำคัญที่พวกมันต้องการครบถ้วน ซึ่งมีข้อดีคือค่อนข้างปราศจากอาการทางผิวหนังขึ้น ยิ่งกว่านั้นโภชนาการที่มีประโยชน์ยังช่วยส่งเสริมทั้งผิวและขนให้สุขภาพที่ดีด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมีอุปนิสัยมูมมาม ดังนี้ ท่านผู้อ่านจำต้องดูแลเรื่องการการกินอาหารอย่างจริงจัง หลีกเลี่ยงวางเทอาหารบนจานชามให้มันรับประทานตลอดทั้งวัน แต่จะต้องจัดเตรียมให้เป็นมื้อๆ ไปจะดีกว่า
 
2.เทคนิคการฝึกซ้อมมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียมักจะต่อต้านการเลี้ยงโดยการใช้ความรุนแรง คุณควรใช้แนวทางการปูนบำเหน็จเพื่อสนับสนุนอุปนิสัยที่ดีมากกว่า ทั้งนี้การฝึกอาณัติง่ายๆ ตัวอย่างเช่น การให้นั่งพร้อมทั้งคอยตอนกินอาหาร ให้รางวัลโดยการชื่นชม กอด หรือว่าการให้รับประทานของกินแทน แต่ถ้าหากมันควบคุมตัวเองไม่ได้ อยู่ไม่สุข หมุนไปมา ขณะที่ท่านผู้อ่านกำลังเตรียมอาหาร ท่านผู้อ่านก็จำต้องหยุดรอให้พวกมันสงบนิ่งให้ดีก่อน แล้วก็ค่อยๆเสริฟอาหารให้มัน วิธีการนี้คือการให้บำเหน็จกับนิสัยที่เราต้องการ ทำให้มันตะหนักว่าถ้าหากสร้างพฤติกรรมซึ่งท่านไม่ปรารถนาแล้ว มันก็จะไม่ได้ของตอบแทน ที่สำคัญนั่นก็คือ ท่านควรฝึกหัดพวกมันด้วยความหนักแน่นอย่างสูงสักนิด เพราะว่ามินิบูลเทอเรียคือสายพันธุ์ที่ค่อนข้างจะไม่ฉลาดนัก แต่กระนั้นถ้าหากฝึกบ่อยๆ เข้า พวกมันจะเปลี่ยนเป็นน้องหมาซึ่งน่ารักมากทีเดียว
 
3.การไปเดินออกกำลังมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ต้องการการออกกำลังนอกบ้าน สำหรับปลดปล่อยพลังงานภายในตัวเขา ให้หมดสิ้นไป พร้อมกับบริหารร่างกายให้แข็งแกร่ง คุณควรจะให้เริ่มต้นเล่นด้วยการเดิน เล่นแอบซ่อนหา หรือว่าปาลูกบอล ทั้งนี้ควรจะพาเดินออกกำลังกาย 30-45 นาที 1-2 ครั้งต่อวัน พร้อมทั้งการฝึกฝนให้หมอบราบและขานเรียชื่อให้มาหา ประสมโรงกันไป เพื่อที่จะให้พวกมันมีความรู้สึกผ่อนคลายจิตใจได้อย่างดี ผู้เชี่ยวชาญยืนกรานว่า ถ้ามันไม่ได้ไปเดินออกกำลังสม่ำเสมอแล้ว มีความโน้มเอียงที่จะเกิดอุปนิสัยดุร้าย เป็นต้นว่า การขบกัด พังทลายสิ่งของได้
 
ยิ่งไปกว่านี้การสายพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้คุ้นเคยเข้าสังคม คือประเด็นสำคัญของสุนัขสายพันธุ์นี้ พยายามนำมันคุ้นเคยกับคน สถานที่ และสถานการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะ 12-16 สัปดาห์แรก ซึ่งเป็นเวลาที่พวกมันกำลังเติมโตอย่างรวดเร็ว การเข้าผู้เข้าคนเริ่มต้นเนิ่นๆ ทำให้มันคุ้นเคยการยอมรับความเป็นมิตรจากสุนัขอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขอบคุณบทความจาก : https://littlemonkeyl2amakian.wordpress.com/2016/08/01/คุณต้องรู้-กับ-6-ประเด็นข/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier