ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการรักษาแผลเป็นให้หายเร็ว  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 06, 2018, 09:06:18 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1411
    • ดูรายละเอียด

กรรมวิธีการรักษาแผลเป็นให้หายเร็ว
เมื่อแผลหายเป็นปกติแล้ว มักจะทำให้เกิดเเผลเป็นที่มีลักษณะเป็นสีแดงหรือสีน้ำตาลแล้วก็นูนขึ้นแม้กระนั้นเมื่อปล่อยทิ้งไว้ขั้นตอนการตามธรรมชาติจะช่วยสำหรับการรักษาแผลเป็นจางลงพร้อมด้วยแบนราบลงได้เองแต่ว่าก็มีในบางกรณีที่รอยแผลเป็นอาจมีอาการคันและก็เจ็บได้

การป้องกันแผลเป็น สิ่งสำคัญสิ่งแรกสำหรับในการลดรอยแผลก็คือ ควรจะลดมูลเหตุรวมทั้งระดับความร้ายแรงของการเกิดแผล แต่ว่าในกรณีที่เกิดแผลขึ้นแล้ว จะต้องดูแลรักษาชำระล้างแผลอย่างเหมาะควรทั้งนี้เพื่อแผลหายเร็วที่สุด ยิ่งแผลหายเร็วเท่าไรโอกาสการเกิดรอยแผลก็จะน้อยแล้วก็เบาบางลงเพียงแค่นั้น

สาเหตุอื่นๆที่มีผลต่อการหายของแผล ดังเช่นว่า อายุ การขาดสารอาหาร การสูบบุหรี่ อุณหภูมิ ความชุ่มชื้น ความเป็นกรดด่าง และออกสิเจน ซึ่งแผลจะหายเจริญขึ้นในสภาวะห้อมล้อมที่มีอุณหภูมิที่อบอุ่นได้ดียิ่งไปกว่าอากาศเย็น แล้วก็ออกซิเจนจะช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้นเช่นกัน สำหรับการดูแลแผลเป็นเล็กๆน้อยๆพื้นฐาน เริ่มการล้างหรือเช็ดถูทำความสะอาดแผลด้วยน้ำที่สะอาด ตามด้วยการปิดทำแผลโดยปราศจากเชื้อ ทั้งนี้ไม่เสนอแนะให้ใช้แอลกอฮอล์หรือยาสำหรับใช้ในการฆ่าเชื้อดังเช่นว่า โพพระอาทิตย์โดนไอโอดีน เพราะว่าจะเกิดโทษต่อการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้แผลหายช้า

ปัจจัยอื่นๆที่มีผลทำให้แผลหายช้าเป็น การสูบบุหรี่ การขาดวิตามินซี รวมทั้งขาดธาตุสังกะสี ซึ่งควรรักษาระดับวิตามินซี และก็สังกะสีให้อยู่ในระดับปกติ ในทางตรงกันข้ามการได้รับวิตามินซี และสังกะสีในขนาดสูงหรือจำนวนมากเกินกว่าความจำเป็นของร่างกายก็ไม่ได้ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นแต่อย่างใด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ลดรอยแผลเป็น

ขอบคุณบทความจาก : http://mederma.lnwshop.com

Tags : รักษาแผลเป็น,ลบรอยแผลเป็น,ลดรอยแผลเป็น