ผู้เขียน หัวข้อ: จุดเริ่มต้นแห่ง Roaster! สิ้นเดือน พ.ค. นี้ Mazda Cosmo Sport ครบรอบ 51 ปีแล้ว  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 06, 2018, 02:02:54 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1371
    • ดูรายละเอียด

จุดเริ่มแห่ง Roaster! สิ้นเดือน พ.ค. นี้ Mazda Cosmo Sport ครบรอบ 51 ปีแล้ว

30 พฤษภาคม 2018 ที่พละจะถึงนี้ รถยนต์ Mazda รุ่น Cosmo Sport ซึ่งถือเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ติดตั้งเครื่องจักร Rotary ศักดิ์จะเข้าสู่ปีที่ 51 ที่โลดแล่นอยู่ในวงการยานยนต์

Cosmo Sport โหมโรงขึ้นเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 1967 โดยเป็นรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์กลไกแบบ Twin Rotary ทีแรกของโลก และยังเป็นรุ่นแรกของ Mazda ที่มีการการออกแบบรูปทรงสปอร์ต เบาะแบบ 2 ที่นั่ง

แม้ในตอนนั้นมีปริมาณการผลิตทุกคนเพียง 1,176 คัน แต่รุ่น Cosmo Sport ก็ถือเป็นรุ่นในตำนานของค่าย Mazda ด้วยการดีไซน์ที่โดดเด่นของวิศวกรจากผู้ผลิตรถยนต์ขนาดย่อมพร้อมด้วยรถบรรทุก ทำให้เกิดความมีเสน่ห์พร้อมด้วยมีเอกลักษณ์เป็นหน้าเป็นตาของแบรนด์ขึ้นมา

วิศวกรของทาง Mazda เสร็จในพยายามฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ จำนวนมากที่จะนำเครื่องยนต์แบบ Rotary มาติดตั้งในรถยนต์นั่งส่วนบุคคล และนำเข้าสู่ตลาดยานยนต์ ด้วยการวิ่งทดสอบที่มากกว่า 100,000 กิโลเมตร อีกทั้งยังได้รับความร่วมมือจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์อื่นกว่า 10 บริษัท และยังได้มีการทำสัญญาข้อตกลงกันเกี่ยวกับเครื่องกล Rotary กับทาง NSU ประเทศเยอรมัน ซึ่งมีเพียง Mazda เท่านั้นที่อาจจะประสบผลสำเร็จดังกล่าว
ซึ่งทาง Mazda ก็เคยได้ให้สัมภาษณ์ว่า “Cosmo Sport นั้นเปรียบได้กับเป็นพื้นฐานในการปฏิวัติแบรนด์ และเป็นเบื้องหลังในการพัฒนาสืบทอดจนกลายมาเป็นของเทคโนโลยี SKYACTIV ในปัจจุบัน”
 
ที่มา: https://www.sanook.com/moshimoshi/4043/

Tags :  เทคนิคแต่งรถ