ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกิน เรื่องปกติ หรือเป็นปัญหา  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:45:04 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1788
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงปัจจุบันนี้ที่อากาศในประเทศไทยร้อนขึ้นทุกวี่ทุกวันกระทั่งแทบละลายอย่างงี้ คุณคงจะกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งให้กับบ้านของตัวเองกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างมา และนำมาจัดตั้งที่บ้าน แม้กระนั้นในบางครั้งพอติดตั้งไปแล้ว ก็จำต้องเจอกับปัญหาหลายสิ่งหลายอย่าง บางทีก็ไม่เย็น บางคราวก็เย็นเหลือเกิน ถ้าหากเป็นเรื่องที่เครื่องปรับอากาศไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนอาจจะรู้อยู่แล้วว่าคือปัญหาแน่นอนจำต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แม้กระนั้นถ้าหากเป็นเรื่องเครื่องปรับอากาศเย็นเกินความจำเป็นละ คงจะสงสัยกันใช่ไหมว่าเป็นเรื่องปกติ หรือจริงๆเครื่องปรับอากาศมีปัญหากันแน่ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ประการแรก ถ้าว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเกินความจำเป็น ต้องทดลองเช็ค 2 แบบนี้ก่อน ว่าแตกต่างจากปกติหรือไม่ มี
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางทีเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางครั้งก็อาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเหลือเกิน ดังเช่น 15 องศาเซลเซียส หากคุณมิได้ดูรีโมทก่อน ก็บางครั้งอาจจะรู้สึกได้แบบเดียวกันว่าแอร์เย็นเกินความจำเป็น ถ้าเกิดเป็นอย่างนี้ก็แก้ปัญหาได้อย่างง่ายๆแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะ โดยทั่วไปแล้วควรอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แต่ว่าถ้าเช็ครีโมทแล้วพบว่าไม่ได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเกินไปเลย ครั้งคราวอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วยซ้ำ กลับรู้สึกได้ว่าเย็นมาก ส่วนนี้เป็นไม่ดีเหมือนปกติแล้ว
2. ถ้าหากว่ามองที่รีโมทแล้วเสมือนจะไม่มีอะไรไม่ปกติ ยังใช้ได้ดังเดิม ให้ลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันถัดไปเลย ทดลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการตอบสนองบ้างไหม ถ้าไม่มี ก็มีความหมายว่าการตั้งอุณหภูมิบางทีอาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งไม่ปกติอะไรหรือเปล่า อาทิเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากเกินความจำเป็น เป็นต้น
เมื่อทดลองเช็คอาการของเครื่องปรับอากาศจนถึงครบแล้ว แม้รู้สึกว่าคุณไม่อาจจะขจัดปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็หมายความว่าเครื่องปรับอากาศน่าจะมีความผิดธรรมดาแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วต้นเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากมายกระทั่งไม่ปกติละมีอะไรบ้าง โดยต้นสายปลายเหตุนั้นมีดังต่อแต่นี้ไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่สนองตอบการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล จนถึงทำให้ไม่สามารถตั้งอุณหภูมิให้สมควรได้ อย่างบางคราวเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางทีกดปุ่มปรับอุณหภูมิกระทั่งเลขบนรีโมทได้ตามอยากแล้วหลังจากนั้นก็จริง แต่ว่าเครื่องปรับอากาศไม่ตอบสนองกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่อย่างงั้น หากเป็นแบบงี้คุณก็จำต้องเช็คกันว่าเพราะอะไร บางทีก็อาจจะเป็นเพราะเหตุว่าลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด เป็นต้น แก้ได้อย่างง่ายดายด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาแปลง เพื่อรีโมทใช้งานได้ปกติ แม้กระนั้นหากเปลี่ยนแปลงถ่านแล้วพบว่ายังคงใช้ไม่ได้อีก ก็เป็นไปได้ว่ารีโมทบางครั้งก็อาจจะพังทลาย หรือไม่ก็เกิดจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานไม่ได้ หากเป็นอย่างนี้ ชี้แนะว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศแบรนด์นั้นๆให้เข้ามาจัดการกับปัญหาให้ อย่าพากเพียรซ่อมแซมเอง หรือไปซื้อรีโมทเลียนแบบมาเปลี่ยนแปลงเอง เนื่องจากว่าสักครู่ปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. เกิดจากท่อน้ำยาสร้างความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความเสื่อมโทรม แตก หัก จนกระทั่งทำให้น้ำยาสร้างความเย็นปฏิบัติงานแตกต่างจากปกติ กระทั่งเกิดความเย็นอย่างมากประเภทที่ว่าราวกับได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย แล้วก็ในบางครั้งอาจจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งห้อยออกมาจากช่องสร้างความเย็นร่วมด้วย ถ้าเป็นแบบนี้ ขอเสนอแนะวาอย่าเพียรพยายามขจัดปัญหาด้วยตัวเอง แม้จะมีความเข้าใจเรื่องช่างบางส่วนก็ตาม เพราะเหตุว่าประเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่เหมาะสมที่สุดคือรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาปฏิบัติการปรับแก้ไห้ดีมากกว่า หรือถ้าหากเครื่องปรับอากาศนั้นพึ่งซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดแจงแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยนับได้ว่าเป็นสินค้าที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศทำความเย็นให้มากเกินความจำเป็น สามารถเป็นได้ทั้งเรื่องปกติ และก็ปัญหาที่จะต้องปรับปรุงแก้ไข เมื่อกำเนิดอาการนี้ขึ้น ให้ท่านรีบตรวจตราแลชะหาทางปรับปรุงโดยทันที เพื่อเครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างเป็นปกติ สิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่เราอยากจะบอกคุณ ก็คือ ถ้ารู้สึกตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเกินไป แก้เท่าไรก็แก้ไม่ได้ ต้องอย่าทนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เพราะเหตุว่าการอยู่ด้านในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากจนเกินไปเป็นเวลานานๆอาจทำให้คุณกำเนิดอาการเจ็บป่วยได้ ยิ่งหากในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเกินไปเด็ดขาด มีสิทธิไม่สบายร้ายแรงถึงกับขนาดปอดบวมได้เลยทีเดียว
เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณอาจเพียงพอจะเห็นปัญหาของการใช้งานเครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากจนเกินไปกันไปบ้างแล้ว ต่อนี้ไปถามว่า มีวิถีทางคุ้มครองไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะมีปัญหาบ้างหรือเปล่า เนื่องจากเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จะต้องติดตั้งก่อน ถึงจะทราบดีว่าผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมานั้นมีปัญหาหรือเปล่า การจะนำมาแทงปลั๊กไฟทดสอบ แบบเวลาพวกเราซื้อพัดลม โทรทัศน์ คงทำไม่ได้ในทันที แนวทางที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่จะคุ้มครองป้องกันปัญหานี้ได้เป็นควรจะเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ได้มาตรฐาน ได้รับความนิยมแล้วก็ได้รับการเอ๋ยถึงจากผู้ใช้คนอื่นๆว่าใช้ดีเพียงแค่นั้น หลบหลีกการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ จังหวะที่คุณจะเผลอไปซื้อสินค้าที่มีปัญหาก็จะน้อยลงแล้ว

Source: บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index Living Mall