ผู้เขียน หัวข้อ: ดูแลหม้อหุงข้าว ไงแบ่งออกมีอายุการใช้งานที่นานสองนานขึ้น  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:05:32 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1137
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สอดส่องดูแลหม้อหุงข้าว แบบปันออกประกอบด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น
หม้อหุงข้าวเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราต้องใช้หมายความว่าบ่อยๆทุกวี่ทุกวัน พร้อมทั้งมีติดครัวของทุกทำเนียบ ฉันนั้นจึงควรทำให้หมดจดและหมดสภาพบ้างเพื่อต่ออายุการใช้งานให้นานขึ้น ไม่ต้องฟุ่มเฟือยซื้อบ่อย ๆ เอาเป็นว่าเราไปดูกันเลยดีกว่าขา ว่าจะมีแนวล้างหม้อหุงข้าวทำนองได้บ้าง
1.โหมโรงกันที่การทำให้หมดจดข้างในกันก่อนนะจ๋า นั่นก็หมายความว่าตัวหม้อชั้นในที่เป็นอะลูมิเนียมไม่ก็เซรามิคนั่นเองจ๋า เมื่อเราหุงข้าวเสร็จพร้อมกับทานข้าวหมดแล้ว ก็น่าล้างเลยนะจ้ะ ไม่ควรปล่อยไว้ในเกิดคราบที่ล้างออกยากสุดท้าย พร้อมด้วยอีกอย่างหากปล่อยไว้นาน ๆ จนข้าวบูดคาหม้อ ตอนนี้มีความซวยก็จะมาเยือนจ๋า เพื่อข้าวบูดจะมีเชื้อราเกาะติดที่หม้อ ในการหุงข้าวครั้งถัดจากนั้นก็จะทำให้ข้าวบูดเร็วขึ้นคะ เพราะเช่นนั้นเราจะกอบด้วยทริคง่าย ๆ ในการแก้ไขหม้อข้าวบูดเร็วมาฝากกันด้วยค่ะ
กลยุทธ์แก้หม้อหุงข้าวบูดเร็ว
1.1 ชำระหม้อหุงข้าวตามธรรมดา จากนั้นใส่น้ำลงไป ¼ ของหม้อหุงข้าว จากนั้นใส่น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ กดหม้อหุงข้าวทิ้งไว้เหมือนหุงข้าวพื้นๆ รอจนหม้อดีด แล้วก็เทน้ำทิ้ง นำไปชำระ ด้วยกันหุงข้าวตามทั่วๆ ไป
1.2 ทำลายหม้อหุงข้าวตามเคยต่อจากนั้นนำเกลือป่นที่ใช้ในครัวเรือนธรรมดา มาทาให้ทั่วหม้อหุงข้าว ทิ้งไว้หมายครึ่งชั่วโมง ต่อจากนั้นนำไปล้าง คว่ำไว้ให้แข้น
1.3 วิธีนี้กล้วยๆสุด หมายความว่าอัมพุหม้อชั้นในของหม้อหุงข้าวใส่น้ำ กับต้มบนเตาแก๊สจนกว่าน้ำจะระเหยไปเฉียดหมด ต่อจากนั้นก็นำไปล้างแล้วก็หุงข้าวตามปกติวิสัยจ้ะ

ด้วยกันสามวิธีนี้ก็คือขั้นตอนแก้หม้อหุงข้าวบูดเร็วค่ะ และเวลาล้างหม้อหุงข้าวเหมือนเดิม ให้แช่หม้อหุงข้าวเอาไว้สักตีราคา 10 นาทีนะคะ จะทำให้ทำได้ล้างเอาเศษข้าวที่แห้งเหี่ยวติดหม้อออกได้หญ้าปากคอกขึ้นค่ะ พร้อมกับขอเตือนอีกนิด อย่านำฝอยขัดหม้อขัดหม้อหุงข้าวนะคะ เนื่องจากศักยเกิดรอยไม่ใช่หรือเกิดความเสียหายได้จ้ะ
2. ซักฟอกหม้อหุงข้าวนอกบ้าน ด้วยว่าหม้อหุงข้าวแบบที่โดยน้ำไม่ได้เราก็มีวิธีง่าย ๆ ในการชำระล้างค่ะ โดยการนำพองน้ำที่ไปชุบน้ำแบคกิ้งโซดาจืดจางหน่อย ๆ กับบีบให้พอหมาด ๆ นำไปเช็ดอาณาเขตด้านนอกของหม้อหุงข้าว เมื่อเช็ดรอยคราบเลอะออกไปหมดแล้ว ก็นำผ้าแห้ง มาเช็รอบนอกให้แห้งอีกที แค่นี้ก็ใสเอี่ยมอ่องแล้วจ้ะ
เพื่อน ๆ ชิมเอาทำนองเหล่านี้ไปปรับโทษใช้กันดูนะขา รับแขกว่า หม้อหุงข้าวของคุณจะดีงามเอี่ยมอ่องหน้าใช้ไปอีกนมนานเลยหล่ะค่ะ ^^

เครดิต : http://www.classifiedthai.info/index.php?topic=575008.new#new

Tags : หม้อหุงข้าว,หม้อหุงข้าวไฟฟ้า,เครื่องใช้ไฟฟ้า