ผู้เขียน หัวข้อ: เสื้อผ้าชุดกิโมโนสไตล์ญี่ปุ่น:M  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 07:55:15 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1800
    • ดูรายละเอียด

กิโมโน (ประเทศญี่ปุ่น: 着物 kimono คิโมะโนะ) เป็นชุดที่ใส่โบราณของญี่ปุ่น

ลักษณะ

กิโมโนมีเสื้อนะงะงิ ufabet  (長着) ซึ่งมีลักษณะเป็นหุ้มปริมาณยาวที่มีแขนเสื้อที่มีความกว้างมากมาย แล้วก็สายโอบิ (帯) ซึ่งใช้รัดเสื้อคลุมนี้ให้อยู่คงเดิม ชุดกิโมโนอีกทั้งของหญิงและก็ชายเมื่อใส่แล้วจะปิดบังรูปของผู้สวมไม่ให้มองเห็นรูปทรงที่จริงจริง ชุดกิโมโนของหญิงไม่มีแฟนเป็นกิโมโนแขนยาว ลวดลายที่นิยมเป็นลายดอกซากุระ กิโมโนของหญิงสมรสแล้วจะเป็นกิโมโนแขนสั้นสีไม่จัดจ้ามากมาย

ความเป็นมา

สมัยนะระ ก่อนที่จะชุดกิโมโนจะเป็นที่ชื่นชอบ แทงบอลออนไลน์   คนประเทศญี่ปุ่นมักแต่งชุดท่อนบนกับท่อนด้านล่างเช่นกันหรือไม่ก็เป็นผ้าชิ้นเดียวกัน
ถัดมาในสมัยเฮอัง ซึ่งนับว่าเป็นตอนเริ่มการใส่กิโมโน คนประเทศญี่ปุ่นปรับปรุงวิธีการตัดชุดเสื้อผ้าด้วยการตัดผ้าเป็นเส้นตรง เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการสวม จับมาปกคลุมตัวได้ในทันที อีกทั้งเป็นชุดที่เหมาะสมกับทุกสภาพภูมิอากาศ สามารถเปลี่ยนแปลงเนื้อผ้าที่ตัดเย็บให้เหมาะสมกับฤดู ความสบายสบายนี้ทำให้ชุดกิโมโนแพร่หลายไปอย่างเร็ว โดยแวดวงแฟชั่นยุคนั้น ผู้ตัดเย็บก็จะคิดหาวิธีที่ทำให้ชุดกิโมโนมีชีวิตชีวา ผสมกันด้วยสีต่างๆให้เหมาะสมกับลักษณะอากาศรวมทั้งชนชั้นทางสังคมนับได้ว่าเป็นตอนที่ชุดปรับปรุงในเรื่อง สี เยอะที่สุด
ในสมัยค่ะมะกุระ ทั้งยังสตรีแล้วก็เพศชายจะนิยมสวมชุดกิโมโนที่สีสันแสบทรวง ยิ่งเป็นนักสู้จำเป็นที่จะต้องยิ่งสวมชุดที่สีจัดจ้านมากมายๆเพื่อแสดงถึงความเป็นหัวหน้าบางคราวเรียกว่าไปแข่งขันแฟชั่นกันในสนาม รบอย่างยิ่งจริงๆ
ถัดมาในสมัยเอโดะ เป็นสมัยที่โชกุนเครือญาติโทะกุงะวะดูแลประเทศญี่ปุ่น โดยให้เจ้าขุนมูลนายไปดูแลตามแว่นแคว้นต่างๆนั้น ในตอนนี้นักสู้ซามูไรแต่ละสำนักจะแต่งตัวแบ่งตามกรุ๊ปของตน เรียกว่าเป็น "ชุดชุดแต่งกาย" ชุดสำหรับใส่นี้ แบ่งได้ 3 ส่วน เป็น ชุดกิโมโน ชุดติดอยู่ไม่ชิโม ตัดเย็บด้วยผ้าลินินใส่หุ้มชุดกิโมโนเพื่อไหล่มองตั้ง และก็กางเกงที่มีขายาวที่ดูอย่างกับว่ากระโปงแยกชิ้น ชุดกิโมโนของซามูไรจึงควรเริ่ดมากมาย เพราะฉะนั้นก็เลยเป็นตอนๆที่ปรับปรุงกิโมโนไปอีกขั้น จนถึงได้ผลสำเร็จงานศิลปะชิ้นหนึ่ง
ยุคถัดมา ในสมัยเมจิ ประเทศญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลจากฝรั่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คนญี่ปุ่นแปลงมาสวมชุดสากลในชีวิตประจำวัน รวมทั้งจะสวมชุดกิโมโนเมื่อถึงงานที่เป็นพิธีกรรมเพียงแค่นั้น