ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งราคาถูก ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถู  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2018, 10:26:15 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1290
    • ดูรายละเอียด

ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของสมนาคุณงานพระราชทานเพลิงศพ มีผลิตภัณฑ์พร้อมส่งให้คุณผู้บริโภคมารับสินค้าได้ที่ร้านได้ทันทีครับ หรือจะให้ทางร้านค้าจัดส่งให้ได้ขอรับกระผม ทางผมจัดส่งผลิตภัณฑ์ทั่วประเทศไทย เปิดร้านตลอดเวลา เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณลูกค้าสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกขณะครับ
ติดต่อร้าน ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งของกำนัลราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของที่ระลึก รับสกรีนโลโก้ของตอบแทน รับทำทุกงานสิริมงคล ของแจก ชำร่วยงานแต่ง ของรับไหว้ ที่ระลึกงานศพ เราเป็นศูนย์รวมสินค้าคุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของฝาก ของชำร่วยงานแต่ง ของชำร่วยงานหมั้น ของที่ระลึก ของตอบแทนปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า สินค้าโปรโมชั่น ที่ระลึก สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ติดต่อสื่อสารเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


งานศพชาวไทยสายเลือดจีนในจังหวัดตรัง อีกรูปแบบพิธีกรรมท้องถิ่นที่สมควรรักษาไว้ เอกลักษณ์งานศพตามขนมธรรมเนียมจีนของตรัง

เรื่องราวของพิธีศพของคนไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดตรัง ที่คนรุ่นหลังควรรู้

ทั้งนี้เพราะภาคใต้ในจังหวัด ตรัง จังหวัดกระบี่ พังงาเป็นสถานที่ที่มีชาวจีนตั้งรกรากปริมาณมาก โดยส่วนใหญ่เป็นคนจีนที่อาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนจะอพยพกันขึ้นมาตั้งหลักแหล่งในประเทศไทย ถึงมีการมิกซ์ธรรมเนียมและวิถีชีวิตแบบไทยจีนด้วยกันจนตกเป็นคุณสมบัติเฉพาะที่หาชมได้ยากในปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานฌาปนกิจศพของจังหวัด


ทั้งนี้เพราะงานศพของชาวพื้นเมืองตรังสายเลือดจีน มีความศรัทธากันว่าจำต้องตระเตรียมให้พร้อมสำหรับโลกภายหลังสิ้นอายุไข ขณะเดียวกันลูกหลานจะต้องจัดพิธีศพเป็นอันดีที่สุดเพื่อที่จะแสดงถึงความกตัญญู ยกย่องให้เกียรติบรรพบุรุษรวมทั้งยังมีความเชื่อว่าบุตรหลานซึ่งยังมีชีวิตอยู่จะมีเจริญรุ่งเรือง ยิ่งกว่านั้นยังเป็นพิธีกรรมที่แสดงออกถึงความสามัคคีปรองดองในชุมชน

วิธีการเตรียมงานศพ

งานฌาปนกิจศพพื้นถิ่นของชาวพื้นเมืองตรังเชื้อสายจีน มักจะไม่ทำการแจกบัตรเชิญ แต่กระนั้นจะใช้การพิมพ์โปสเตอร์ประกาศทดแทนรวมทั้งเอาไปติดตามพื้นที่ต่างๆ ในชุมชน เพื่อที่จะให้เครือญาติรวมทั้งคนรู้จักได้รับรู้ว่าใครถึงแก่ชีวิต โดยทั่วไปใบประกาศจะใช้หมึกสีดำ ถึงกระนั้นถ้าหากว่าผู้ตายมีอายุขัยถึง 100 ปี ใบประกาศจะใช้หมึกสีแดง เพื่อเป็นการให้เกียรติ นอกจากนี้ครอบครัวยังไม่จำต้องใส่ชุดไว้อาลัยด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากลูกหลานจะมีการตระเตรียมโลงหัวหมู ซึ่งคือหีบศพลักษณะของคนจีน ผลิตจากไม้ซุง นำมาขุดหลุมโดยมีไซน์กว้างยาวเป็นตัวเลขมงคล รวมทั้งใส่เครื่องใช้สอยประเภทอื่นๆ ตัวอย่างเช่น กระดาษเงินพับเป็นรูปเงินจีน ใบชาหยาบ  โรยขี้เถ้า เครื่องแต่งกาย ข้าวของเครื่องใช้ส่วนบุคคลบรรจุลงในโลงศพติดไปด้วย ซึ่งมีคติความเชื่อว่าจะจัดส่งผู้ล่วงลับไปยังภพภูมิที่ดี

ขั้นตอนงานฌาปนกิจศพ

งานฌาปนกิจศพของคนจีนส่วนมากมักจะจัดงาน 7 วัน แล้วฝังที่สุดสาน โดยในวันที่ 6 เจ้าภาพอาจจัดให้มีพิธี กงเต็ก เพื่อที่จะแสดงความกตัญญูรู้คุณเพิ่มด้วยก็ได้เช่นกัน ขณะที่ลูกหลานมีการแต่งตัวไว้อาลัยด้วยชุดโทนสีดำ และติดเครื่องไว้ทุกข์ คือ ปลอกผ้าติดแขน ซึ่งจะมีสีต่างกัน เพื่อบ่งบอกสถานภาพความใกล้ชิดกับผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งภายในงานศพจะมีการจัดเลี้ยงข้าวปลาอาหารมีชื่อเสียงของเมืองตรังจำนวนมากอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ตัวอย่างเช่น หมูย่างเมืองตรัง แกงหมู บะจ่าง อาหารคาวและอาหารเจ เป็นต้น

การเคลื่อนศพไปยังสุสานของชาวจีนจังหวัดตรังจะเริ่มต้นด้วยการเซ่นไหว้ศพในช่วงเช้าด้วยอาหารคาวหวานหรือว่าอาหารเจ ถึงกระนั้นของสำคัญปราศจากไม่ได้นั่นก็คือการเซ่นไหว้ด้วยหมูย่าง และจะทำการเคารพศพไล่ไปแต่ละกลุ่มเป็นลำดับ แขกเหรื่อจะได้รับแจกอังเปาจากเจ้าภาพ หรือของชำร่วย ตัวอย่างเช่น ผ้าผลัดอาบน้ำ ผ้าขนหนู ด้วย หลังจากนั้นจะมีการเลี้ยงอาหาร รวมทั้งนำเนื้อหมูย่างเมืองตรังซึ่งเคารพศพมาเฉาะเพื่อที่จะมอบให้แขกในงานรับประทานประกอบกับของกิน 4-5 อย่าง  เสียก่อนกระทำการจัดขบวนรถแห่ศพไปสู่ที่ฝังอย่างยิ่งใหญ่ตลอดทาง

ทั้งนี้ขั้นตอนฝั่งศพการจัดตั้งโลงศพลงในฮวงซุ้ยนั้นจะจำเป็นต้องมีความเที่ยงตรง ทั้งแนวดิ่งและแนวราบ จนกระทั่งเมื่อลูกหลานเห็นพ้องต้องกัน ถึงเริ่มต้นโปรยกระดาษเปล่าแทนเงิน ขณะที่จะมีการจุดดอกไม้เพลิง จัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้เคารพศพหน้าหลุมเป็นคราวสุดท้ายรวมทั้งเจ้าหน้าที่จะกระทำการฝังกลบดินให้นูนคล้ายกระดองเต่า และให้บุตรหลานได้โปรยเมล็ดพืช รวมทั้งข้าวเปลือกบนหลุมศพ ก่อนเอากระถางรวมทั้งป้ายชื่นผู้ตายกลับมาประดิษฐสถานไว้บนหิ้ง

วิธีการหลังงานฌาปนกิจศพ

ทั้งนี้เพราะตามธรรมเนียมของชาวจีนในหนึ่งปี จะมีเทศกาลซึ่งเกี่ยวโยงกับเรื่องความตายมากมายเช่น วันตรุษจีนคือวันเซ่นไหว้บรรพบุรุษ วันเช็งเม้ง สาร์ทจีน เทศกาลกินเจเพื่อที่จะรำลึกถึงวิญญาณปู่ย่าตายาย ทั้งนี้ทั้งนั้นหลังงานฌาปนกิจศพบุตรหลานจะมีการไว้ทุกข์ตั้งแต่ 49 วัน จนถึง 3 ปี เพื่อเป็นการทำบุญทำกุศลให้กับผู้จากไป ถึงกระนั้นส่วนใหญ่ไว้ทุกข์ 100 วัน เมื่อครบก็จะมีธรรมเนียมเปลื้องทุกข์

ปัจจุบันงานศพของคนจีนปรับเปลี่ยนรูปแบบอย่างค่อยเป็นค่อยไป ขณะเดียวกัน กว่า 1 ส่วน 3  ของชาวไทยสายเลือดจีนหันไปใช้การเผาแทนการฝัง พร้อมทั้งนิยมเอาศพผู้ตายไว้ซึ่งวัด ขณะที่ก็ลำจำนวนวันไว้อาลัยลงตามความสะดวกของบุตรหลาน งานฌาปนกิจศพนั้นเป็นการแสดงน้ำใจที่มีต่อกันหนสุดท้าย และเป็นการให้ญาติสนิท มิตรสหายได้ยกโทษให้แก่ผู้จากไปด้วย จนมีคำพูดว่า เพื่อนที่แท้จริงจะพบเห็นได้เมื่อตอนตาย


 

 
 
 
 

ที่มา : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ