ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิค 6 ขั้นตอนสำคัญ เริ่มธุรกิจแฟรนไชส์ให้ดังเปรี้ยงปร้าง!  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2018, 03:08:49 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1382
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายคนมีความต้องการที่อยากจะมีธุรกิจเป็นของตนเอง บางเวลามีเงินทุน มีเวลา แต่ว่าบางทีอาจขาดความรู้ความเข้าใจ ขาดประสบการณ์สำหรับในการทำธุรกิจ ก็เลยทำให้สามารถเริ่มได้ยาก
เพื่อตอบโจทย์ความไม่พร้อมดังกล่าวมาแล้วข้างต้นธุรกิจแฟรนไชส์จึงเปลี่ยนมาเป็นคำตอบที่ผู้คนจำนวนมากคิดถึง เนื่องจากว่ามีสูตรสำเร็จ มีระบบ การวางเป้าหมาย การจัดการมาให้พร้อมทั้งหมดทุกอย่าง จึงสามารถลงทุนแล้วก็เริ่มทำธุรกิจได้ทันที
แต่ ไม่ใช่ทุกคนที่จะบรรลุเป้าหมายได้ในธุรกิจแฟรนไชส์ ฉะนั้น SME Frog ก็เลยมาแนะนำ 6 ขั้นตอนสำคัญ ในการเริ่มธุรกิจแฟรนไชส์มาฝากเพื่อใช้ในการประกอบกิจการตกลงใจเลือกลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ในฝันของทุกทาน
1หาข้อมูลธุรกิจแฟรนไชส์
ปัจจุบันมีธุรกิจแฟรนไชส์อยู่หลากหลายประเภทให้เลือกลงทุน ได้แก่ ของกิน เครื่องดื่ม เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ครีม อื่นๆอีกมากมาย โดยเหตุนี้คนที่พอใจจะเข้าร่วมแฟรนไชส์ ต้องพินิจพิจารณาแล้วก็สำรวจตนเองให้ดีว่าตัวคุณเองชอบ ถนัด หรือสนใจธุรกิจจำพวกใดกันแน่
จากนั้นจึงเริ่มศึกษาและก็พินิจพิจารณาข้อมูลจากแหล่งต่างๆอีกทั้งจากเจ้าของกิจการแฟรนไชส์ที่คิดค้น สัมพันธ์แฟรนไชส์ รวมทั้งสถาบันการเงิน อย่างเช่น แบงค์กรุงเทพ แบงค์ไทยการค้าขาย แบงค์กสิกรไทย เป็นต้น
SME Frog เสนอแนะ: ตอนนี้ธนาคารเกษตรกรไทย มีการเลือกเฟ้นแฟรนไชส์ที่ตามมาตรฐาน แล้วก็ผ่านการวิเคราะห์จากแบงค์ว่าเหมาะสม มีค่าแก่การลงทุนอยู่ราวๆ 70–80 แฟรนไชส์ เพื่อเป็นโอกาสให้กับผู้พึงพอใจในธุรกิจนี้ โดยสามารถถามไถ่เพิ่มอีกได้โอกาสแบงค์กสิกรไทยทุกสาขา หรือโทร 02-888-8888
ยิ่งไปกว่านั้นอย่าลืมว่าควรหาโอกาสทดสอบซื้อสินค้า หรือใช้บริการในแฟรนไชส์ที่สนใจจะลงทุนด้วย เพื่อจะได้รู้ถึงประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์จริงๆว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่พวกเราอยากลงทุนทำเป็นธุรกิจจริงๆหรือเปล่า
2ตกลงใจเลือกธุรกิจแฟรนไชส์
ภายหลังหาข้อมูล ค้นค้วาและตรวจจนกระทั่งแน่ใจแล้วนั้น ผู้คนจำนวนมากอาจจะมีข้อมูลมากพอ จนสามารถตกลงใจเลือกลงทุนแฟรนไชส์ที่ตรงกับความอยากของตนได้แล้ว
แน่นอนว่าขั้นต่อไปซึ่งก็คือการติดต่อเข้าไปหาผู้แทนจำหน่ายแฟรนไชส์ รวมทั้งเริ่มพูดจาเพื่อเริ่มลงทุน โดยควรนำข้อมูลที่หามาประกอบการตัดสินใจในตอนสุดท้ายด้วย
ในขั้นตอนนี้การเปรียบเทียบ หรือถามผู้มีประสบการณ์ย่อมเป็นช่องทางที่ดี โดยเราบางทีอาจเลือกธุรกิจที่พอใจที่สุดมา 2-3 ธุรกิจ หลังจากนั้นฟังความเห็นจากหลายๆข้าง เพื่อให้เห็นภาพรวมที่แจ่มแจ้งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
SME Frog เสนอแนะ: ก่อนการตกลงใจซื้อแฟรนไชส์นั้น ผู้ที่พอใจลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ ต้องศึกษาข้อแม้สัญญาต่างๆของแฟรนไชส์อย่างละเอียดซะก่อน ซึ่งแฟรนไชส์ที่ดีข้อตกลง ควรจะเป็นธรรมและเสมอภาคอีกทั้ง 2 ฝ่าย ไม่เอาเทียบผู้ร่วมแฟรนไชส์มากจนเกินความจำเป็น
3จัดหาเงินลงทุนสำหรับค่าแฟรนไชส์
การใคร่ครวญวงเงินที่จะต้องใช้สำหรับการลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ รวมถึงเงินทุนหมุนเวียน ซึ่งต้องประเมินเงินลงทุนส่วนตัวด้วย โดยขั้นต่ำนั้น ควรจะมีราวๆ 20% ของเงินทุนทั้งหมด
แต่ว่าถ้าหากไตร่ตรองแล้วพบว่าอยากได้เงินทุนเสริมเติม เราเสนอแนะให้ท่านทดลองปรึกษาธนาคารพาณิชย์ที่เชี่ยวชาญในเรื่องการขอสินเชื่อเพื่อลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์
SME Frog เสนอแนะ: ปัจจุบันมีธนาคารกสิกรไทย ที่ให้บริการสินเชื่อเพื่อธุรกิจแฟรนไชส์ ซึ่งอนุมัติวงเงินสูงสุดถึง 80% ของวงเงินทั้งปวง โดยสามารถซักถามเสริมเติมได้ทีแบงค์กสิกรไทยทุกสาขา หรือโทร 02-888-8888
4เลือกที่ตั้งทำเลที่ตั้งสำหรับแฟรนไชส์
ทำเลที่ตั้งนั้นนับเกิดเรื่องที่สำคัญที่สุดในการทำธุรกิจแฟรนไชส์ ด้วยเหตุว่าแต่ละพื้นที่ย่อมมีสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมือนกัน แน่ๆว่าผลสรุปการทำธุรกิจย่อมแตกต่างกัน
บางพื้นที่บางทีอาจจะใหญ่สบายแต่ว่ามิได้อยู่ในจุดที่กลุ่มลูกค้าจุดมุ่งหมาย หรือจุดที่ลูกค้าเดินผ่านหรือแลเห็น โดยเหตุนั้น การเลือกพื้นที่ทำเล จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เริ่มทำธุรกิจแฟรนไชส์ทุกประเภทจะต้องให้ความใส่ใจ
SME Frog เสนอแนะ: หากใครสนใจสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมได้ในเรื่อง สถานที่ กับแฟรนไชส์ ซึ่งทาง SME Frog ได้เขียนอธิบายการเลือกทำเลที่ตั้งสำหรับแฟรนไชส์ไว้ให้กับคนที่พึงพอใจ
5จัดแจงก่อนเปิดธุรกิจแฟรนไชส์จริง
แฟรนไชส์จำนวนมากจะให้ผู้ร่วมแฟรนไชส์เข้ารับการฝึกอบรมการดำเนินธุรกิจตามมาตรฐานของแฟรนไชส์ต่างๆที่ได้กำหนดไว้อยู่แล้ว ตัวอย่างเช่น แฟรนไชส์ชาพะยอม คุณอุ๊ผู้ก่อตั้งแฟรนไชส์จะเป็นผู้อบรมหลักสูตร กระบวนการต่างๆสำหรับในการชงเครื่องดื่มด้วยตนเอง รวมทั้งเลือกสรรเจ้าหน้าที่ที่จำเป็นจะต้องต่อการดำเนินกิจการ
SME Frog แนะนำ: กรณีผู้ร่วมแฟรนไชส์เผชิญกับปัญหาด้านบุคลากร ทางแฟรนไชส์เซอร์หรือผู้ครอบครองแฟรนไชส์จำนวนมากบางทีอาจสามารถช่วยจัดหาแล้วก็ดำเนินการให้ได้
6หารือกระบวนการทำธุรกิจกับเจ้าของแฟรนไชส์
ตอนเริ่มของการดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์นั้น ผู้ครอบครองแฟรนไชส์โดยมากจะให้การช่วยเหลือ บางรายอาจมีเจ้าหน้าที่มาเกื้อหนุน ช่วยเหลือ โดยประมาณ 1 เดือนแรกๆ
ในระหว่างการดำเนินงานในระยะนี้ ถ้าเกิดปัญหา หรือปัญหา ขัดข้องสำหรับในการดำเนินงานธุรกิจนั้นควรจะรีบติดต่อและแจ้งให้ผู้ครอบครองแฟรนไชส์รับทราบ เพื่อได้ปกป้องปัญหาเพิ่มอีกในอนาคต และก็สามารถบริหารงานเองได้ในอนาคต
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ธุรกิจออนไลน์

Tags : ธุรกิจออนไลน์,ธุรกิจหน้าใหม่