ผู้เขียน หัวข้อ: สาเหตุที่ทำให้โคมแขวนเพดานร่วง พร้อมวิธีป้องกัน คลิกเลย  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 11, 2018, 06:22:36 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1150
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สาเหตุที่ทำให้โคมห้อยเพดานตก พร้อมวิธีปกป้อง
 เชื่อว่าในหลายๆบ้าน คงจะเลือกที่จะใช้โคมแขวนเพดานเพื่อตกแต่ง และก็เป็นไฟส่องสว่างให้กับบ้านของตนเอง เนื่องจากเป็นโคมที่สวยงาม ช่วยในการเปลี่ยนจากบ้านธรรมดาให้แปลงเป็นบ้านที่ดูมีอะไรๆได้มากขึ้น
 อย่างไรก็ตาม ในหลายๆบ้านที่นำโคมแขวนเพดานนี้ไปติด อาจจะต้องเจอกับปัญหาโคมร่วงลงมา ทั้งในช่วงเวลาที่มีสมาชิกอยู่ในบ้าน
.

.
หรือในช่วงที่ไม่มีใครอยู่บ้าน แม้เป็นตอนที่ไม่มีใครอยู่บ้านก็โชคดีหน่อย มีแค่สิ่งของที่จะเสียหายเท่านั้น แต่ถ้าเกิดเป็นตอนที่สมาชิกทุกคนอยู่รวมกันภายใต้โคม ถ้าหากโคมแขวนเพดานหล่นลงมาในเวลานั้นก็อาจจะทำให้เกิดอาการเจ็บได้ ใครหลายคนที่เคยเจอกับเรื่องนี้ หรือเคยอ่านประสบการณ์จากตาม Social Network ต่างๆบางครั้งอาจจะรู้สึกกลัวโคมชนิดนี้ไปเลย ซึ่งความจริง ปัญหาโคมห้อยเพดานร่วงลงมานั้นมีสาเหตุจากเพียงแค่เรื่องเล็กๆแค่นั้น และก็เราสามารถคุ้มครองป้องกันไม่ให้มันตกลงมาได้ ส่วนปัจจัยจะมีอะไรบ้าง และก็จะคุ้มครองปกป้องได้ยังไง เราจะมาดูกัน
 เริ่มจากต้นสายปลายเหตุแรก เป็นการไขสกรูยึดฐานตะเกียงเข้ากับคานไม่แน่น ปัญหานี้ถือเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมานับตั้งแต่ตอนติดตั้งอย่างยิ่งจริงๆ โดยเมื่อไขสกรูยึดฐานโคมแขวนเพดานไม่แน่น เมื่อโคมห้อยเพดานถูกลมจนถึงขยับ ก็จะนำมาซึ่งการทำให้แป้นยึดขยับตามไปด้วย สิ่งที่จะตามมาก็คือ สกรี่ยึดไว้แบบพอเป็นพิธีนั้นจะหลุดออกมาจากแป้น จนถึงทำให้โคมแขวนเพดานทั้งโคมตกลงมา แนวทางคุ้มครองปกป้องไม่ให้โคมห้อยเพดานร่วงด้วยปัจจัยนี้สามารถทำได้กล้วยๆแค่เพียงไขสกรูยึดแป้นโคมแขวนเพดานให้แน่น เอาให้ไม่สามารถที่จะขยับเองได้ เท่านี้ปัญหาดังที่กล่าวผ่านมาแล้วก็จะไม่เกิดแล้ว
 มูลเหตุข้อต่อมาที่ทำให้โคมแขวนเพดานร่วง ก็คือ สกรูที่ใช้ยึดแป้นคมห้อยเกิดการเสื่อมสภาพ ปัจจัยนี้มักจะกำเนิดกับโคมห้อยเพดานที่ถกติดตั้งมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี กระทั่งสกรูที่ยึดไว้ถูกสนิมรับประทาน ทำให้คุณภาพสำหรับเพื่อการยึดแล้วก็รับน้ำหนักประทีปที่แขวนอยู่นั้นลดน้อยลง กับอีกกรณีหนึ่งคือ เนื่องด้วยโคมเป็นของที่จะต้องใกล้กับเพดาน ซึ่งเพดานนับว่าเป็นป้อมด่านแรกที่จะรับเอาความร้อนจากหลังคา เมื่อความร้อนถูกส่งผ่านมาถึงจุดยึดโคมแขวนเพดาน ก็อาจก่อให้รูที่เกี่ยวสกรูอยู่นั้นเกิดการขยายตัว จนทำให้คุณภาพการยึดของสกรูลดน้อยลง ปัจจัยดังกล่าวนี้สามารถทำให้โคมแขวนเพดานร่วงลงมาได้สิ่งเดียวกัน วิธีแก้ก็คือ พวกเราจำเป็นต้องหมั่นขึ้นไปเช็คสภาพของโคมห้อยเพดานอยู่เสมอ หากมีความเห็นว่าสกรูตัวใดถูกสนิมกินจนสลายตัว หรือเคลื่อนเนื่องมาจากความร้อน ให้กระทำเปลี่ยนแปลงสกรูใหม่ในทันที อย่าปล่ยไว้ เพราะเหตุว่าวันหนึ่งโคมแขวนเพดานจะอยู่ไม่ไหวแล้วจะตกลงมา
 มูลเหตุประการสุดท้ายที่ทำให้โคมห้อยเพดานตกลงมา ก็คือ การติดตั้งที่ไม่ถูกจะต้อง ไม่ว่าจะเป็นการประกอบชิ้นส่วนโคมไฟ โดยยิ่งไปกว่านั้นส่วนแป้นยึดที่ใส่องค์ประกอบเข้าไปไม่ถูกลำดับ ใส่สกรูไม่ครบ ไปจนถึงการไม่ได้ติดตั้งโคมแขวนเพดานเข้ากับคานบ้าน แม้กระนั้นดันไปติดกับฝ้าเพดานที่ไม่สามารถรับน้ำหนักเครื่องแขวนใดๆได้ การติดตั้งที่ผิดพลาดดังที่กล่าวถึงแล้วจะทำให้สมรรถนะการแขวนทำได้น้อยกว่าปกติ โคมห้อยเพดานจะไม่เกี่ยวกับเพดานอย่างแม่นยำ เมื่อเวลาผ่านไปแล้วสกรูย่อยสลาย หรือโคมถูกลมพัด ก็มีความเสี่ยงสูงที่โคมห้อยเพดานจะตกลงมา วิธีคุ้มครองการตกเนื่องจากว่าสาเหตุนี้ก็คือ ควรติดตั้งโคมแขวนเพดานให้ถูกต้องตามคู่มือแนะนำ ถ้าเกิดรู้ตัวว่าใส่ส่วนใดผิดไป อย่าปลดปล่อยผ่าน ให้ถอดลงมาแล้วประกอบใหม่ให้ถูกต้อง ยิ่งไปกว่านี้ พวกเราต้องยึดโคมห้อยเพดานนี้กับส่วนที่รับน้ำหนักได้อย่างคานบ้าน หรือโครงสร้างที่แข็งแรงเท่านั้น ถ้าว่าส่วนประกอบดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นถูกฝ้าปิดบังอยู่ ให้เปิดฝ้าขึ้น แล้วนำแป้นเข้าไปชิดกับส่วนประกอบโดยตรง เมื่อจะให้โคมส่องสว่างอยู่ใต้ฝ้า พวกเราก็แค่ตัดแต่งฝ้าเพดาน จนกว่าสามารถลอดโคมแขวนลงมาได้ อย่าชุ่ยนำโคมแขวนเพดานไปติดอยู่กับฝ้าเด็ดขาด ด้วยเหตุว่าเคยมีกรณีโคมห้อยเพดานหลุดหล่นลงมาด้านล่างพร้อมฝ้ามาแล้ว
 กรณีทั้งยัง 3 ที่พูดถึงไปนี้ ก็คือต้นเหตุที่ทำให้โคมแขวนเพดานหล่นลงมาที่พื้น ดังนี้ รูปแบบการตกของโคมห้อยเพดานก็ไม่ใช่ว่าจะมีเพียงแค่การหลุดร่วงลงมาโคมเพียงแค่นั้น ในกรณีนิดๆหน่อยๆอย่างส่วนประกอบอะไรบางอย่างของโคมแขวนหลุดลงมา ยกตัวอย่างเช่น ช่อไฟต่างๆก็สามารถกำเนิดได้เหมือนกัน ต้นสายปลายเหตุที่เกิดปัญหานี้ก็เพราะว่าการประกอบองค์ประกอบที่ไม่แน่น ซึ่งวิธีการป้องกันเราก็สามารถทำเป็นอย่างง่ายๆเพียงแค่ประกอบชิ้นส่วนต่างๆให้แน่นเสียเท่านั้น และก็หมั่นขึ้นไปเช็คภาวะโคมแขวนเพดานอยู่เสมอ เท่านี้ปัญหาดังกล่าวก็จะไม่มีทางเกิดได้แล้ว
.

.
 จะมองเห็นได้ว่า ปัญหาโคมแขวนเพดานตก แม้จะดูเกิดเรื่องอันตราย แต่มันก็เกิดขึ้นจากแค่เรื่องง่ายๆๆน้อยๆซึ่งสามารถแก้ได้ไม่ยากเท่านั้น แค่เราจัดการแก้ให้ตรงจุด เท่านี้โคมห้อยเพดานก็ไม่มีทางตกลงมาแล้ว คนที่ต้องการจะใช้โคมแขวนเพดานเพื่อแต่งแต้มบ้าน ก็ไม่ต้องรีบตื่นตระหนกไปก่อน เนื่องจากปัญหาดังที่กล่าวผ่านมาแล้วนี้มันเกิดเรื่องเล็กที่แก้ได้ง่ายๆเพียงแค่พวกเราไม่ประมาทเพียงแค่นั้น
.
สนใจโคมไฟเพดาน ติดต่อได้ที่นี่
Website โคมไฟเพดาน https://www.indexlivingmall.com/home-decor/lighting/pendant.html

Tags : โคมไฟติดเพดาน,โคมไฟเพดาน