ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเจ๋งๆ ที่จะช่วยให้ปลาทองที่ป่วยกลับมาว่ายน้ำได้  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 05, 2018, 09:15:28 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 208
    • ดูรายละเอียด

รู้หรือไม่ว่าหากเจ้าปลาทองมีการป่วยเป็นโรคเสียการทรงตัวเพราะถุงลมผิดปกติจะทำให้ไม่สามารถว่ายน้ำได้ตามปกติ เนื่องจากถุงลมของปลาหรือที่เรามักเรียกว่ากระเพาะปลาเป็นอวัยวะที่ใช้ควบคุมสมดุลของร่างกายนั่นเอง และเพื่อให้ปลาสามารถมีชีวิตอยู่ได้ต่อไป มีกลุ่มคนรักปลาคิดค้น "รถเข็น" สำหรับใช้ในการพยุงตัวปลาให้สามารถว่ายน้ำได้ขึ้นมา

เจ้าของปลาทองใช้จุกไม้ก๊อกทำเป็นรถเข็นให้กับปลา เพื่อช่วยพยุงลำตัวของปลาขณะว่ายน้ำไม่ให้เกิดการเอนเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง
 
ถ้าหากไม่ใช้อุปกรณ์ดังกล่าวในการช่วยเหลือปลาที่ป่วยเป็นโรคถุงลมผิดปกติ จะส่งผลให้ปลาเกิดการหงายท้อง และเสียชีวิตได้นี่ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้รักษาสมดุลด้านซ้ายและด้านขวา ให้สามารถทำการว่ายน้ำได้เหมือนปกติ


 
ในภาพนี้เป็นรถเข็นลักษณะพิเศษที่สัตวแพทย์ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อใช้ในการพยุงตัวปลา

 

แม้ว่าการเคลื่อนไหวของปลาจะช้า แต่ก็สามารถว่ายน้ำได้ตามปกติเหมือนปลาตัวอื่นๆเจ้าของปลากำลังเอาอาหารป้อนปลาที่กำลังป่วยอยู่การที่ปลาทองไม่สามารถรักษาสมดุลในการว่ายน้ำได้ตามปกติ บางครั้งอาจมีสาเหตุมาจากอาการท้องผูก ซึ่งสามารถแก้ไขด้วยการนำเมล็ดถั่วลันเตาสีเขียวมาทำเป็นอาหารให้ปลาทองกิน แต่หากปลาทองมีการป่วยที่ถุงลม ต้องอย่าลืมพาไปพบสัตวแพทย์ เพราะปลาเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านที่มีความสำคัญกับครอบครัวเช่นกัน ไอเดียการออกแบบอุปกรณ์อันแสนฉลาดแบบนี้ทำให้ชีวิตน้องปลาสบายขึ้น อายุยืนกว่าเดิมวิธีเจ๋งๆ ที่จะช่วยให้ปลาทองที่ป่วยกลับมาว่ายน้ำได้  ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/รู้ก่อนคิดเลี้ยงปลาทอง/