ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ส่งทั่วประเทศไทย ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราค  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 13, 2018, 06:05:13 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 15749
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของกำนัลงานพระราชทานเพลิงศพ มีสินค้าพร้อมส่งให้คุณผู้บริโภคมารับสินค้าได้ที่ร้านค้าได้ทันทีขอรับ หรือจะให้ทางร้านขายของจัดส่งให้ได้ครับ ทางดิฉันจัดส่งผลิตภัณฑ์ทั่วเมืองไทย เปิดร้านประจำวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณผู้ซื้อสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกวันครับผม
ติดต่อร้าน ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งชำร่วยราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของกำนัล รับสกรีนโลโก้ของชำร่วย รับทำทุกงานสวัสดิมงคล ของชำร่วย ของชำร่วยงานแต่ง ของรับไหว้ ของกำนัลงานศพ เราเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์คุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของให้ ของที่ระลึกงานแต่ง ของกำนัลงานหมั้น ของที่ระลึก ของกำนัลปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า สินค้าโปรโมชั่น ของที่ระลึก สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ติดต่อสื่อสารเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


พิธีศพชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดตรัง อีกหนึ่งวัฒนธรรมท้องถิ่นซึ่งควรรักษาไว้ ประเพณีงานศพตามพิธีกรรมจีนของตรัง

อีกหนึ่งเรื่องราวของงานศพของคนจีนในจังหวัดตรัง ซึ่งคนรุ่นใหม่ควรรู้

ทั้งนี้เพราะภาคใต้ในจังหวัด จังหวัดตรัง กระบี่ พังงาเป็นสถานที่ที่มีชาวจีนอาศัยอยู่ปริมาณมาก โดยส่วนใหญ่เป็นชาวจีนซึ่งอาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนที่จะย้ายถิ่นกันขึ้นมาตั้งรกรากในประเทศไทย จึงมีการผสมผสานธรรมเนียมประกอบกับวิถีชีวิตแบบไทยจีนรวมเข้าด้วยกันจนกลายเป็นเสน่ห์ซึ่งหาชมได้ยากในปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานฌาปนกิจศพของคนเมืองตรัง


ทั้งนี้เพราะงานฌาปนกิจศพของชาวเมืองตรังสายเลือดจีน มีความศรัทธากันว่าจำเป็นต้องจัดแจงให้พร้อมสำหรับโลกหลังความตาย พร้อมทั้งลูกหลานจะต้องจัดพิธีศพอย่างยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่จะกระทำได้เพื่อที่จะแสดงถึงความกตัญญู ให้เกียรติผู้จากไปอีกทั้งยังมีความเชื่อว่าลูกหลานจะโชคดีและรุ่งเรือง อีกทั้งยังเป็นการแสดงถึงความสามัคคีและกลมเกลียวในชุมชน

ขั้นตอนตระเตรียมงานฌาปนกิจศพ

พิธีศพประจำถิ่นของคนตรังเชื้อสายจีน จะไม่มีการแจกจ่ายบัตรเชิญ แต่กระนั้นจะจ้างโรงงานพิมพ์ใบประกาศทดแทนและเอาไปแปะติดตามสถานที่ต่างๆ ในชุมชน เพื่อที่จะให้เครือญาติและคนรู้จักได้รับทราบว่าใครตาย โดยทั่วไปโปสเตอร์ประกาศจะพิมพ์ด้วยหมึกดำ ถึงกระนั้นถ้าผู้เสียชีวิตมีอายุขัยถึง ร้อยปีขึ้นไป โปสเตอร์ประกาศจะใช้หมึกแดง เพื่อที่จะยกย่องให้เกียรติ ขณะเดียวกันครอบครัวยังไม่จำเป็นต้องแต่งกายไว้อาลัยเช่นกัน

นอกจากนี้ลูกหลานจะมีการจัดเตรียมโลงหัวหมู ซึ่งคือหีบศพลักษณะของคนจีน สร้างจากไม้ซุงทั้งต้น นำมาขุดหลุมโดยมีสัดส่วนกว้างยาวเป็นตัวเลขมงคล และบรรจุข้าวของเครื่องใช้ประเภทอื่นๆ เช่น กระดาษเงิน ใบชาหยาบ  โรยขี้เถ้า เสื้อผ้า เครื่องใช้สอยส่วนบุคคลบรรจุลงในโลงศพติดไปด้วย ซึ่งมีคติความเชื่อว่าจะส่งผู้ตายไปยังภพที่ดี

กระบวนการจัดพิธีศพ

พิธีศพชาวจีนส่วนใหญ่มักจะจัดงาน 7 วัน แล้วฝังที่สุดสาน โดยวันที่ 6 ของงาน อาจจะมีพิธี กงเต็ก เพื่อที่จะเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูรู้คุณด้วยก็ได้ ในส่วนลูกหลานมีการแต่งตัวไว้อาลัยด้วยเสื้อผ้าสีดำ และติดเครื่องไว้ทุกข์ คือ ปลอกผ้าติดแขน โดยจะมีสีแตกต่างกัน เพื่อบอกสถานภาพความใกล้ชิดกับผู้เสียชีวิต ขณะเดียวกันภายในงานจะมีการเลี้ยงอาหารขึ้นชื่อของเมืองตรังจำนวนมากอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ตัวอย่างเช่น หมูย่าง แกงหมู บะจ่าง หมี่หน่ำเหลี่ยว เป็นต้น

การแห่เคลื่อนศพไปยังฮวงซุ้ยของคนไทยสายเลือดจีนจะเริ่มต้นด้วยการเซ่นไหว้ศพในตอนเช้าด้วยอาหารคาวหวานหรือว่าอาหารเจ แต่กระนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือการเซ่นไหว้ด้วยหมูย่าง รวมทั้งจะกระทำการเคารพศพไล่ไปแต่ละกลุ่มโดยลำดับ แขกเหรื่อจะได้รับแจกอังเปาจากเจ้าภาพ หรือว่าของที่ระลึก ตัวอย่างเช่น ผ้าขาวม้า ผ้าขนหนู ด้วย ภายหลังจากนั้นเจ้าภาพจะจัดเลี้ยงข้าวปลาอาหาร รวมทั้งนำหมูย่างที่เซ่นไหว้เคารพศพมาเฉาะเพื่อที่จะจ่ายแจกให้คนในงานรับประทานประกอบกับอาหาร 4-5 อย่าง  ก่อนที่ทำการแห่ศพไปสู่สุสานอย่างยิ่งใหญ่ตลอดเส้นทาง

ในพิธีฝังศพการจัดวางโลงในสุสานนั้นจะจำเป็นต้องมีความสมมาตร ทั้งแนวดิ่งหรือแนวระดับ จนเมื่อลูกหลานพอใจ จึงเริ่มโปรยปรายกระดาษเงินกระดาษทอง มีการจุดประทัด ทำการเซ่นไหว้เคารพศพหน้าหลุมเป็นหนสุดท้ายพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่จะกระทำการกลบดินให้มีลักษณะโป่งนูนคล้ายกระดองเต่า และให้ลูกหลานได้โปรยเมล็ดถั่วเขียว และเมล็ดข้าวเปลือกลงบนหลุมศพ ก่อนถือนำกระถางธูปกับป้ายชื่นผู้ตายกลับมาบูชาบนหิ้ง

วิธีการหลังพิธีศพ

ทั้งนี้เพราะตามธรรมเนียมของชาวจีนในแต่ละปี จะมีงานเทศกาลที่เกี่ยวข้องกับชีวิตหลังความตายหลายเทศกาลเช่นว่า ตรุษจีนคือเทศกาลเซ่นไหว้ปู่ย่าตายาย วันเช็งเม้ง เทศกาลสาร์ทจีน เทศกาลกินเจเพื่อรำลึกถึงดวงวิญญาณต้นตระกูล อย่างไรก็ตามภายหลังพิธีศพบุตรหลานจะดำเนินการไว้อาลัยตั้งแต่ 49 วัน จนถึง 3 ปี เพื่อเป็นการทำบุญทำกุศลให้กับผู้จากไป ถึงกระนั้นส่วนใหญ่ไว้ทุกข์ไว้อาลัย 100 วัน เมื่อไหร่ที่ครบกำหนดก็จะมีพิธีการเปลื้องทุกข์

ปัจจุบันพิธีศพแบบจีนปรับเปลี่ยนขั้นตอนตามวัฒนธรรมท้องถิ่น ขณะที่ กว่า 1 ส่วน 3  ของชาวไทยสายเลือดจีนหันไปใช้การเผาแทนการฝัง และมักนิยมตั้งศพไว้ที่วัด นอกจากนี้ก็ลำจำนวนวันไว้ทุกข์ไปตามสะดวกสบายของบุตรหลาน พิธีศพนั้นเป็นการแสดงออกถึงความมีน้ำใจที่มีให้กันหนสุดท้าย พร้อมทั้งเป็นงานที่ให้ญาติมิตร มิตรสหายได้อโหสิกรรมให้กับผู้เสียชีวิตด้วย จนมีวลีว่า เพื่อนที่แท้จริงจะเห็นได้เมื่อเวลาตาย


 

 
 
 
 

เครดิต : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ