ผู้เขียน หัวข้อ: วันแม่ : A  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 26, 2018, 11:04:46 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2136
    • ดูรายละเอียด

ประเทศอื่นๆก็มีการระบุวันแม่ไว้เหมือนกัน เป็นต้นว่า แทงบอล ประเทศสหรัฐอเมริกาและก็ประเทศญี่ปุ่น ใช้วันอาทิตย์ลำดับที่สองของพ.ค. ประเทศรัสเซียใช้วันที่ 28 เดือนพฤศจิกายน ฯลฯ ดังนี้บางประเทศมีการฉลองในวันสตรีสากล

ญี่ปุ่น

ในประเทศญี่ปุ่น พนันบอลufabet ปี 1931 (หรือปีโชวะที่ 6) หน่วยงาน สตรีสูงสุดของประเทศญี่ปุ่นได้ตั้ง วันที่ 06 เดือนมีนาคม ซึ่งเป็นวันฉลองพระราชการเกิด ของ ราชินี ติดอยู่โอรุ มาวัวโตะ (Empress Kaoru Makoto) เป็น "วันแม่" ถัดมาในปี 1937 วันที่ 5 เดือนพฤษภาคม (หรือปีโชวะที่12) แล้วก็ได้เปลี่ยนอีกรอบเมื่อ (ได้รับการผลักดันและส่งเสริมโดยคณะกรรมการกึ่งกลางให้ก่อตั้งวันแม่) ขึ้นใหม่ในปี 1949 (หรือปีโชวะที่ 24) โดยมาจัดขึ้นในวันอาทิตย์ลำดับที่สองในพ.ค. ตามอเมริการวมทั้งอีกหลายๆประเทศ

ดังนี้ วันเด็ก 5 เดือนพฤษภาคม เป็นวันนักขัตฤกษ์ (วันหยุดแห่งชาติโดยชอบด้วยกฎหมาย) "เพื่อเด็กได้เป็นสุขกับครอบครัว และก็ยังมีจุดหมายเพื่อขอบคุณมากแม่ที่ทำให้พวกเราได้เกิดขึ้นมาอีกด้วย"

ในวันแม่ ธรรมดาญี่ปุ่นจะให้ดอกคาร์เนชัน แต่ว่าเมื่อเร็วๆนี้เมื่อไร? ไม่เพียงแค่ดอกคาร์เนชันเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นกุหลาบสีชมพูรวมทั้งดอกพบร์เบอรา ก็ให้ได้เช่นเดียวกัน

เมืองไทย

มองบทความหลักที่: วันแม่แห่งชาติ (เมืองไทย)

ในประเทศไทย เดิมมีการจัดงานวันแม่ โดยสำนักวัฒนธรรมข้างหญิง สภาวัฒนธรรมแห่งชาติ ตรงกับวันที่ 15 ม.ย. ของทุกปี ตั้งแต่ พุทธศักราช 2493 ตามความเห็นชอบคณะรัฐมนตรี ระบุวันที่ 23 ก.พ. พุทธศักราช 2493 ในแผนกรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม1 ถัดมาในปี พุทธศักราช 2519 ได้แปลงมาเป็นวันที่ 12 เดือนสิงหาคม ตรงกับวันฉลองครบรอบวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วยได้กำหนดให้ดอกมะลิเป็นดอกไม้เครื่องหมายแทนวันแม่ เพราะเหตุว่าเป็นดอกไม้ที่มีสีขาว มีกลิ่นหอมสดชื่นและก็มีดอกได้ตลอดทั้งปี เปรียบได้เสมือนดั่งความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูก2