ผู้เขียน หัวข้อ: จากมือ...ไปสู่เครื่องจักรกล  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 13, 2018, 07:03:58 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 15771
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ครั้นเครื่องแต่งตัวเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ ฉันนั้นการทะนุบำรุงความสะอาดก็เป็นเรื่องใหญ่เป็นอย่างมาก ซึ่งตั้งแต่ในอดีต การซักผ้าของมนุษย์ก็มิได้สะดวกเฉกเช่นสมัยนี้ ทว่าด้วยความคิดอันเฉียบแหลมของมนุษย์ จึงทำให้จากที่เคยซักมือ ก็เปลี่ยนมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า ถึงกระนั้นกว่าจะมาเป็นเครื่องซักผ้าที่มาช่วยทุ่นกำลังพวกแม่เรือนทั้งหลายนั้น ก่อนหน้านี้คนสมัยก่อนเค้าทำความสะอาดเสื้อผ้ายังไงกัน มาติดตามกันได้เลย
 
ครั้งก่อนที่จะมีเครื่องซักผ้านั้น มนุษย์เราเริ่มจากการซักผ้าด้วยมือ โดยอาศัยน้ำจากห้วงน้ำลำธาร ด้านการทำให้ผ้าแห้ง จะใช้วิธีอังกับไฟ ซึ่งกว่าจะซักผ้าเสร็จสิ้นนั้น เรียกได้ว่าเป็นมหกรรมของคุณแม่เรือนทั้งหลายเลยเชียว ถัดไปมาก็เกิดของใหม่ที่เข้ามาช่วยเหลือคุณแม่บ้านขึ้นมาได้อีกนิดโดยการซักผ้าด้วยกระดานซักผ้า ที่ช่วยทุ่นกำลังในการซักผ้า ที่ไม่ต้องถือผ้าฟาด หรือถูๆ ไถๆกับหินอีกต่อไป แต่แค่เพียงนำผ้าไปถูบนกระดานที่แซะช่องไว้ เพื่อช่วยขจัดคราบ นี่ก็ถือได้ว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี

 ถัดจากนั้นก็เริ่มเขยิบเข้ามาใกล้นวัตกรรมที่เป็นแหล่งกำเนิดของเครื่องซักผ้าโดยแท้ โดย ‘เจมส์ คิงส์’ ชายชาวสหรัฐอเมริกา ได้สร้างเครื่องซักผ้าโดยเอากลองที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นถังสำหรับแช่ ซักผ้า และมีกระดานซักผ้ามาให้เช่นกัน อีกทั้งยังยังมีเครื่องรีดน้ำออกจากผ้า ซึ่งจะมีรูปร่างคลับคล้าย กับที่บดปลาหมึกแห้ง จึงทำให้ผ้ามีความแห้งหมาดยิ่งกว่าการบิดผ้าด้วยมือ ซึ่งนวัตกรรมนี้ “เจมส์ คิงส์” ก็ได้จดสิทธิบัตรเป็นเครื่องซักผ้าของเขาเอง ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในสมัยนั้นจริงๆ

 ต่อจากนั้นเดี๋ยวเดียวก็มีเครื่องซักผ้าแบบมือหมุนขึ้น โดย “แฮมินตัน สมิท” เป็นผู้ประดิษฐ์ และเป็นผู้ครอบครองสิทธิบัตร เครื่องซักผ้าเครื่องแรกของโลกที่ใช้มือหมุน ซึ่งก็คือการปั่นผ้าแทนการซักมือนั่นเอง โดยมีใบพายหมุนปั่นผ้าไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการทำงานที่ยังไม่มั่นคง แต่ก็พอใช้ในการทำความสะอาดได้ และเหน็ดเหนื่อยน้อยกว่าซักมือแน่นอน ต่อจากนั้นเครื่องซักผ้าก็ถูกขยายเรื่อยมากระทั่งมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าไฟฟ้า ซึ่งรุ่นแรกเริ่มที่ผลิตออกมาขายอย่างจริงจังก็คือเครื่องซักผ้าแบรนด์ “Thor” ที่ผลิตขึ้นในปี 1908 โดย “อัลวา เจ ฟิชเชอร์” นักประดิษฐ์ชาวอเมริกา ที่พัฒนาเครื่องซักผ้ามาอย่างยาวนาน เขาเปลี่ยนแปลงกลุ่มแม่บ้านทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้การทำงานบ้านของพวกเจ้าหล่อนง่ายขึ้น แค่ใส่ผ้าแล้วรอเครื่องทำงานเสร็จสิ้นแค่นั้น แม้กระนั้นเครื่องซักผ้ารุ่น Thor ไม่ค่อยคงทนสักเท่าไหร่ เพราะมันร้อนจนเกินไป จนกระทั่งทำให้เกิดเครื่องไหม้

 ท้ายที่สุดมาจนกระทั่งยุคปัจจุบันที่เวลานี้มีทั้งแบบฝาบน ฝาหน้า มีระบบซัก และอบในตัว บางรุ่นก็มีระบบลบล้างแบคทีเรียในเครื่องอีกด้วย ซึ่งนอกจากจะทำให้ผ้าไร้มลทินแล้ว ยังมีความเสถียรเพิ่มขึ้นอีกด้วยนั่นเอง และด้วยความที่เล็งเห็นถึงความปลอดภัยกันเพิ่มขึ้น จึงได้มีการดีไซน์ฟังก์ชั่นล็อคป้องกันเด็กด้วยต่างหาก ฉันนั้นถ้าหากจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องหนึ่ง ก็อาจจำต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยละ

 แต่จะว่าไป การเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องนึงมาไว้เป็นตัวช่วยของคุณนั้น นอกจากจะต้องระลึกความปลอดภัยแล้ว ก็จำเป็นต้องดูความทนทานของวัสดุที่ใช้ด้วยว่ามีกำลังทนขนาดไหน ซึ่งให้เปรียบจากเสียงที่ได้ยินตอนทุบ ยิ่งไปกว่านี้น้ำหนักของตัวเครื่อง และปริมาตรในการซักก็บ่งบอกถึงความเข้มแข็งได้ ยิ่งขนาดมากก็ยิ่งคงทนมาก และแม้เป็นไปได้ควรหลบเลี่ยงเครื่องที่ใช้เหล็กทำเป็นตัวถังเครื่อง เนื่องจากจะเป็นเหตุให้ก่อกำเนิดสนิมได้ง่าย โดยพึงจะเลือกซื้อเครื่องที่ใช้พลาสติกแข็งหนาทำรูปร่างด้านนอกจะดีกว่า และอีกปัจจัยนึงก็คือฟังก์ชั่นการซัก ซึ่งล่าสุดจะมีฟังก์ชั่นการทำงานพิเศษที่ต่างกันออกไป เช่น มีโปรแกรมการซักกางเกงยีนส์, โปรแกรมการซักผ้าปูที่นอน, โปรแกรมการซักแบบประหยัดน้ำ เป็นอาทิ ซึ่งคุณลักษณะเหล่านี้ จะถูกใส่ลงมาในเครื่องซักผ้าของแต่ละรุ่น เพราะฉะนั้นควรเลือกซื้อเครื่องซักผ้าให้ตรงกับความต้องการของท่านมากที่สุด เพื่อจะใช้เครื่องซักผ้าที่ซื้อมาให้คุ้ม และสมกับท่านที่สุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า โบราณกาลนั้นการซักผ้ามีความหนักหนาหนักหน่วงเอาการอยู่เช่นกัน โดยผ้าหนึ่งกระบุง อาจจะต้องเปลืองเวลาซักเป็นวันเลยทีเดียว จึงก่อให้เกิดนักประดิษฐ์ เนรมิต เครื่องซักผ้าขึ้นมา และไม่น่าเชื่อว่าตั้งแต่อดีตกระทั่งถึงยุคปัจจุบัน นวัตกรรมเครื่องซักผ้านั้นจะมีมายาวนานมากกว่า 150 กว่าปีมาแล้วเลยทีเดียว ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า เครื่องซักผ้า จะมีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ มาให้เราได้ไล่ตามกันอีก แต่เชื่อมั่นว่าจะต้องมาช่วยทุ่นกำลังข้าอย่างแน่นอน
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องซักผ้า ราคา

Tags : เครื่องซักผ้า,ซื้อ เครื่องซักผ้า,เครื่องซักผ้า ราคา