ผู้เขียน หัวข้อ: ฟิล์มกันรอย iphone ชนิดของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้เหมาะสม เลือกยังไง  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 09, 2018, 02:07:16 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 865
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

จำพวกของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร
ในการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้แก่ iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่เรามักจะจะต้องเจออยู่เป็นประจำซึ่งก็คือ รอยขีดข่วนบนจอโทรศัพท์ ที่เกิดจากการใช้นิ้วจิ้มจอ หรือบางคราวก็มีเหตุมาจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆตัวอย่างเช่น เศษเหรียญในกระเป๋าจนเกิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขูดขีด แม้ว่าจะคือปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แต่ว่ามันก็ทำให้หน้าจอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่าดู ก่อเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีสำหรับเพื่อการใช้งาน และก็ทำให้ราคาต่ำลง ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เจ้าของโทรศัพท์ iphone คนจำนวนไม่น้อยวางแผนเพื่อปกป้องปัญหานี้ด้วยการติด ฟิล์มกันรอยไอโฟน แต่แม้กระนั้น ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ทราบว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่ประเภท อะไรบ้าง และก็ฟิล์มกันรอยชนิดใดควรที่จะนำมาใช้กับ iphone ของพวกเรา ท้ายที่สุดแม้ว่าจะติดฟิล์ม ก็ไม่สามารถที่จะป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงเกิดรอยที่ลึกไปถึงจอโทรศัพท์เลยทีเดียว ด้วยเหตุนั้นในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีแบบอย่างใดบ้าง และก็ฟิล์มชนิดใดซึ่งสามารถประยุกต์ใช้คุ้มครองรอยใด อันมีดังต่อแต่นี้ไป
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบพื้นฐานที่ผู้ใช้ iphone ทั่วๆไปนิยมชิดกัน ข้อดีของฟิล์มชนิดนี้อยู่ที่การไม่มีผลต่อสีของจอ iphone แม้จะติดฟิล์มแล้วสีหน้าจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้ดังเดิมอยู่ แม้กระนั้นข้อบกพร่องของฟิล์มชนิดนี้ก็คือเกิดคราบเปื้อนได้ง่าย จำเป็นต้องหมั่นขัดถูทำความสะอาดอยู่บ่อยมาก ประสิทธิภาพการกันรอยอยู่ในระดับกลางถ้าเป็นรอยที่ไม่ลึกเกินไปหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถป้องกันได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน คือฟิล์มกันรอยชนิดที่มีผิวสาก มีสีออกจะหม่นหมอง ด้วยความที่ฟิล์มชนิดนี้มีผิวสาก ให้ไม่มีการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่กำเนิดรอยเปื้อนที่จอของ iphone ได้ แม้จะใช้ในเวลาที่มือเลอะเทอะก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มชนิดนี้จึงมักมีหน้าหน้าจอที่มองสะอาดอยู่เป็นประจำ แม้กระนั้นข้อบกพร่องของฟิล์มประเภทนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงสว่างจากหน้าจอ iphone น้อยลง การแสดงสีต่างๆทำเป็นห่วยกว่าเดิม สมรรถนะการกันรอยอยู่ในระดับกลางๆเหมือนกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน จุดเด่นของฟิล์มชนิดนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนสวยงาม เหมาะกับคนที่ชอบตกแต่งโทรศัพท์ของตัวเองให้มีลายการ์ตูนตามที่ถูกใจ หรือต้องการให้ iphone ดูมีอะไรเยอะขึ้น อย่างไรก็แล้วแต่ ฟิล์มนี้จัดว่ามีประสิทธิภาพสำหรับในการกันรอยต่ำที่สุด เพราะว่าเนื้อฟิล์มที่นำมาใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีความเสี่ยงที่จะเกิดรอย แต่ว่าถ้าหากคนไหนกันแน่ที่รู้ตัวว่าโทรศัพท์ของตนมีการเสี่ยงสูงที่จะเกิดรอยขูดขีดได้ ขอให้เลือกฟิล์มประเภทอื่นมาใช้งานจะดีกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจก ฟิล์มชนิดนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะเหมือนฟิล์มใสแต่ว่าหนากว่าน้อย ส่วนอีกชั้นยอดเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจก ทำให้เมื่อติดฟิล์มชนิดนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มครึ้มกว่าธรรมดา จุดเด่นของฟิล์มนิดนี้เป็นสามารถใช้เป็นกระจกเงาเพื่อส่องได้ ทั้งยังยังมีคุณภาพการป้องกันรอยที่ดีเยี่ยม ไม่ว่ารอยจะลึกแค่ไหนก็เป็นได้ยากที่จะสัมผัสกับจอ แต่ว่าข้อบกพร่องของฟิล์มชนิดนีก็คือ ด้วยความที่มีคุณลักษณะคล้ายกระจกส่อง ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงสว่างมาก จะเกิดแสงสะท้อนออกมาจนกระทั่งเห็นจอได้ยาก แล้วก็ถึงแม้ฟิล์มนี้จะกันรอยบนจอ iphone ก้าวหน้ามากมาย แต่ว่ารอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างชัดเจนเหมือนกัน มองคล้ายกับกระจกร้าว และก็การเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำได้ค่อนข้างยาก เนื่องมาจากฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มป้องกันกระเทือน ฟิล์มกันรอย iphone ชนิดนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะด้านนอกของฟิล์มจะคล้ายคลึงกับฟิล์มแบบใส แม้กระนั้นมีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับกรกันรอยที่ไม่เหมือนกัน จุดเด่นของฟิล์มชนิดนี้เป็นสามารถดูดซับแรงกระแทก และก็การขูดขีดต่างๆได้ดีเยี่ยมที่สุด แม้จะเผลอทำ iphone ตกพื้น แม้กระนั้นฟิล์มก็จะดูดซับแรงชนไว้แล้วก็กระจายออกจนถึงไม่ทำให้จอแตกได้ แต่ว่าข้อด้อยของฟิล์มจำพวกนี้ก็คือ ราคาค่อนข้างจะแพง และก็หาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งมวล
เมื่อนำscreen protector ทั้ง 5 อย่างงี้มาเปรียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการปกป้องรอยขีดข่วนได้ดังต่อไปนี้ เริ่มจากฟิล์มป้องกันการเกิดการกระแทก เป็นฟิล์มซึ่งสามารถปกป้องรอยขีดข่วนได้ดีที่สุด รองลงมาคือฟิล์มแบบกระจก สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี แม้กระนั้นจะยังคงเหลือรอยขีดข่วนที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ถัดมาชั้นที่ 3 เป็นscreen protector แบบใสและก็แบบด้าน ฟิล์ม 2 ชนิดนี้สามารถกันรอยได้ในระดับพอๆกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้ต่ำที่สุด เป็นฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถคุ้มครองป้องกันรอยขีดข่วนได้น้อยมากถึงมิได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้จึงจำต้องคำนึงถึงการกระทำการใช้งานของตนเองเป็นหลัก ว่ามีความเสี่ยงที่จะกำเนิดรอยขูดขีดมากมายน้อยแค่ไหน แล้วจึงค่อยตัดสินใจต่อไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อให้ได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามสิ่งที่ต้องการของตัวเองเยอะที่สุด แล้วก็สามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
เครดิตบทความ
บทความscreen protector : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ฟิล์มกันรอย iphone,ฟิล์มกันรอยไอโฟน,screen protector