ผู้เขียน หัวข้อ: ดราม่าสตรีมมิ่ง ESL One Genting 2018  (อ่าน 31 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 08, 2018, 11:16:30 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
    • ดูรายละเอียด


ดราม่าสตรีมมิ่ง ESL One Genting 2018 แย่ลงกว่าเดิม – Valve ออกแถลงการณ์อธิบายภายหลังที่ ESL ได้ตกลงปลงใจถ่ายทอดสดการแข่งขันชิงชัยทัวร์นาเมนต์ ESL One Genting 2018 ผ่านทาง Facebook แล้วก็แฟนๆได้แสดงความรู้สึกไม่ถูกใจกันอย่างมาก เดี๋ยวนี้ เรื่องราวดังที่กล่าวถึงมาแล้วได้บานปลายรวมทั้งจุดติดกระแสยับยั้ง ESL เพิ่มมากขึ้นจวบจนกระทั่งท้ายที่สุด Valve ต้องออกคำแถลงผ่าน Blog ของตน ขยายความถึงสิทธิ์สำหรับในการสตรีมมิ่งการแข่งขันชิงชัยทัวร์นาเมนต์ผ่าน DotaTV หรือ ฟีเจอร์สำหรับรับมองเกมบน Client ของ Dota 2ลำดับเหตุดราม่าในโอกาสนี้ เริ่มจากความน้อยเกินความจำเป็นในในการถ่ายทอดสดการประลองผ่าน Facebook ทำให้มีสตรีมเมอร์อิสระตกลงปลงใจถ่ายทอดสดงาน ESL One Genting 2018 ผ่านทาง Twitch โดยยึดหลักการไม่มีโฆษณาจากที่ Valve เคยประกาศไว้ แต่ช่องของพวกเขากลับโดนปิด เนื่องจากว่าทาง ESL แจ้งเตือน Twitch ให้ปิดช่องดังที่กล่าวมาแล้วด้วยการใช้กฏหมาย DMCA ซึ่งให้สิทธิ์กับผู้ครอบครองลิขสิทธิ์ทางปัญญา สามารถส่งจดหมายแจ้งเตือนไปให้กับผู้ให้บริการแพล็ตฟอร์มเพื่อปิดการเข้าถึงเนื้อหาที่อยู่ในข่ายละเมิดลิขสิทธ์ความประพฤติดังกล่าวข้างต้นถูกวิภาควิจารณ์อย่างเผ็ดร้อนในชุมชน Reddit ว่าเป็นการทำที่ไม่ถูกจำเป็นต้อง เพราะเหตุว่าสตรีมเมอร์สตรีมเกมผ่าน DotaTV ซึ่งเป็นทรัพย์สินทางปัญญาของ Valve และไม่ได้ดึงเนื้อหาจาก ESL มาใช้ ยกตัวอย่างเช่น เสียงบรรยยายเกม หรือ การเคลื่อนไหวกล้องถ่ายสำหรับภาพ ด้วยเหตุนั้น ESL ก็เลยไม่มีสิทธิ์ในการยื่นจดหมาย DMCA ให้ Twitch ปิดช่องถ่ายทอดสดดังกล่าว

ในสุดท้าย ESL ได้ออกมาแถลงผ่าน Reddit ว่าจะไม่มีการปิดช่องถ่ายทอดสดรายการนี้บน Twitch อีก จนกระทั่งช่องดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วไม่ได้มีการหารายได้ (ที่นอกเหนือจากการบริจาค หรือ subscription) หรือ การฉายโฆษณาในช่องนั้นๆและก็ในช่วงเช้าก่อนหน้านี้ตามเวลาบ้านเรา Valve ได้ออกมาขยับเขยื้อนถึงในเรื่องที่เกิดขึ้น โดยคำแถลงผ่าน blog ของตนเอง ซึ่งมีเนื้อหาสำคัญ 2 ข้อ เป็นValve ประกาศอย่างชัดเจนว่า มีเพียงแค่ Valve เท่านั้นที่มีสิทธิ์ส่งหมายเตือน DMCA สำหรับเกมที่สตรีมผ่าน DotaTV โดยไม่ได้ใช้เนื้อหาจากการถ่ายทอดสดของทัวร์นาเมนต์ (การเคลื่อนไหวของกล้องที่มีไว้ถ่ายภาพ หรือ เสียงอธิบายโดยนักชี้แจง) แคชเกมส์

Valve ยังคงยึดหลักการเดิมสำหรับการสตรีมการถ่ายทอดสดการประลอง โดยแคสเตอร์หรือสตรีมเมอร์ธรรมดาที่ถ่ายทอดสดการแข่งขันชิงชัยเป็นบางครั้งสามารถสตรีมได้ตามปกติ แต่ไม่อนุญาติให้หน่วยงานที่แสวงหาผลกำไร เช่น สตูดิโอถ่ายทอดสดต่างๆทำสตรีมแข่งกับช่องถ่ายทอดสดอย่างเป็นทางการ แล้วก็ Valve เป็นผู้มีสิทธิ์ตกลงปลงใจแต่เพียงผู้เดียวว่าผู้ใดกันที่ฝืนขั้นตอนการดังที่กล่าวถึงแล้ว