ผู้เขียน หัวข้อ: สาเหตุของโรครูมาตอยด์  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 13, 2018, 09:58:26 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6418
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

โรครูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis) เป็นภาวการณ์อักเสบเรื้อรังที่เกิดกับข้อต่อที่มีเยื่อบุดูเหมือนจะทุกข้อของร่างกาย ข้อที่มีเยื่อบุ๋มนข้อต่อที่ใช้เพื่อการเคลื่อนไหวของร่างกาย ดังเช่นว่า ข้อแขน ข้อขา ฯลฯ มีลักษณะอย่างน้อย 6 สัปดาห์ ขึ้นไปถึงหลายๆปี ภาวะอักเสบนี้ทำให้เยื่อข้อต่อขยายตัวขึ้น อาจเกิดจากกระดูกข้อพรุน ข้อยึดติดผิดแบบและก็ทุพพลภาพได้
 โดยระบบภูมิต้านทานในร่างกาย มีของเซลล์รวมทั้งแอนติบอดีที่ผลิตออกมาเพื่อ "ค้นหา และทำลาย" ผู้บุกรุกของร่างกาย โดยเฉพาะผู้เจ็บป่วยที่ มีโรคภูเขาไม่มีแอนติบอดีรวมทั้งเซลล์ภูมิคุ้มกันในเลือดที่เยื่อร่างกายตนเอง การกำหนดแผนการที่พวกเขาสามารถเชื่อมโยงกับการอักเสบ ในขณะการอักเสบของเนื้อเยื่อรอบข้อต่อและโรคไขข้ออักเสบ
 อาการของโรครูมาตอยด์
 โรคกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดอาการอักเสบแล้วก็เจ็บของอวัยวะภายในร่างกาย เนื่องจากเป็นจุดเชื่อมโยงระหว่างอวัยวะอื่นๆของร่างกาย โรคไขข้ออักเสบจะเรียกว่า การเจ็บป่วยที่ระบบข้อต่อ และบางเวลาเรียกว่าโรครูมาตอยด์เป็นโรครูมาตำหนิสซั่มคลาสสิก โรคไขข้ออักเสบที่เริ่มในคนอายุน้อยกว่า 16 ปี เด็กที่เดิมเป็นโรคไขข้ออักเสบหรืออีกสาเหตุของการเกิดโรคยังไม่รู้จักแจ่มแจ้งนัก แม้กระนั้นมีต้นสายปลายเหตุหลายสิ่งหลายอย่างที่เกี่ยวโยง
 ซึ่งหมายความว่า มันเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากระบบภูมิคุ้มกันจู่โจมเยื่อสุขภาพทางร่างกาย โรคไขข้ออักเสบได้ แต่ มันยังมิได้รู้จักอะไรทริกเกอร์นี้ ระบบภูมิคุ้มกันของคุณตามธรรมดาทำให้แอนติบอดี้ที่จู่โจมแบคทีเรียและเชื้อไวรัส ช่วยในการต่อสู้การต่อว่าดเชื้อ
 หากคุณมีโรคไขข้ออักเสบ ระบบภูมิต้านทานของคุณตั้งอกตั้งใจส่งแอนติบอดีไปเยื่อบุข้อต่อของคุณ ที่พวกเขาจู่โจมเยื่อรอบข้อต่อ ทำให้ชั้นบางๆของเซลล์ (synovium) ครอบคลุมข้อต่อของคุณจะแปลงเป็นเจ็บ และก็อักเสบ ปลดปล่อยสารเคมีที่ทำลายใกล้เคียง ตำแหน่งกระดูก
 1.กระดูกอ่อน เนื้อเยื่อเกี่ยวเนื่องยืดระหว่างกระดูก
 2.เอ็น เยื่อที่เชื่อมต่อกระดูกกับกล้ามเนื้อ
 3.เอ็น เนื้อเยื่อที่เชื่อมต่อกระดูกและกระดูกอ่อน
 ถ้าเกิดมิได้รักษาสภาพอวัยวะพวกนี้จะค่อยๆสูญเสียรูปร่างและมีการเลื่อนขั้นได้ท้ายที่สุด มันสามารถทำลายข้อต่อของร่างกาย แนวคิดของเพราะอะไรระบบภูมิคุ้มกันเริ่มโจมตีข้อต่อมีการเสนอแนะ ดังเช่น การตำหนิดเชื้อหรือเชื้อไวรัสที่ตำแหน่งดังกล่าวข้างต้น แต่ว่าก็ยังมีการศึกษาค้นคว้าย่างสม่ำเสมอ
 สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ทำให้คุณเป็นโรครูมาตอยด์ บางทีอาจการพัฒนาโรคไขข้ออักเสบ ดังต่อไปนี้
 1.ยีนของคุณ มีหลักฐานบางสิ่งที่โรคไขข้ออักเสบรูมาตอยสามารถเกิดขึ้นในครอบครัว หากว่าความเสี่ยงของการสืบสานด้านกรรมพันธุ์
 2.ฮอร์โมน เป็นโรครูมาตอยด์พบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย ซึ่งบางทีอาจจะเพราะผลพวงของฮอร์โมน แม้ว่าการเชื่อมโยงนี้ยังมิได้รับการยืนยัน
 3.บุหรี่ หลักฐานบางอย่างชี้ให้เห็นว่า กลุ่มชนที่สูบบุหรี่ที่เพิ่มการเสี่ยงของการพัฒนาโรคไขข้ออักเสบ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ปวดเข่า

เครดิต : http://bit.ly/2gsizMp

Tags : รูมาตอยด์,ปวดเข่า