ผู้เขียน หัวข้อ: โรคต่อมลูกหมากโต  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 13, 2018, 08:55:24 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6418
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

โรคต่อมลูกหมากโต BPH (Benign Prostate Hyperplasia) เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากต่อมลูกหมากขยายผิดปรกติ การขยายตัวของต่อมลูกหมากอาจจะก่อให้ส่งผลต่อการปัสสาวะ การขยายตัวของต่อมลูกหมากสามารถห้ามการไหลของฉี่จากกระเพาะปัสสาวะ แล้วก็ส่งผลต่อกระเพาะปัสสาวะ ระบบทางเดินปัสสาวะ หรือไต
 ลักษณะของอาการ
 ความรุนแรงของอาการในคนที่มีต่อมลูกหมากขยายแตกต่างกัน แต่อาการชอบ ค่อยๆรุนแรงขึ้น อาการโดยปกติมีดังนี้
 - เริ่มชิ้งฉ่องยาก
 - มีลักษณะอาการขัดในระหว่างที่เยี่ยว
 - ต้องฉี่บ่อยครั้งในเวลากลางคืน
 บางรายมีลักษณะอาการรุนแรง ดังนี้
 - มีเลือดออกทางปัสสาวะ
 - ติดโรคในทางเดินเยี่ยว
 - ไม่สามารถฉี่ได้
 ขนาดของต่อมลูกหมากมีผลต่อลักษณะโรคเล็กน้อยเท่านั้น ผู้ชายบางบุคคลมีต่อมลูกหมากขยายเล็กน้อยก็สามารถมีลักษณะ ในขณะต่อมลูกหมากมีขนาดใหญ่ สามารถมีลักษณะอาการขัดปัสสาวะนิดหน่อย
 ที่มาของโรค
 ยังไม่มีมูลเหตุที่กระจ่างของการเกิดโรคต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอยู่ใต้กระเพาะปัสสาวะ ท่อที่ลำเลียงปัสสาวะจากกระเพาะปัสสาวะออกจากอวัยวะเพศ ผ่านศูนย์กลางของต่อมลูกหมาก เมื่อต่อมลูกหมากขยาย จะก่อกวนการไหลของฉี่ ได้โอกาสเป็นไปได้ตลอดช่วงอายุในเพศชาย
 การรักษา
 มีความหลากหลายของการดูแลรักษาต่อมลูกหมากโต ยกตัวอย่างเช่น การใช้ยา การดูแลรักษาผ่านกล้อง และก็การผ่าตัด การรักษาขึ้นอยู่กับสาเหตุดังนี้
 - ขนาดของต่อมลูกหมาก
 - อายุของคุณ
 - สุขภาพโดยรวม
 1.ยารักษาแบ่งได้ดังนี้
 ยากลุ่มยั้งเอนไซม์แอลฟารีดักเทส (Alpha reductase inhibitors) ได่แก่ ยาฟิแนสเทอไรด์ (Finasteride) ส่งผลยับยั้งการหลั่งของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนให้แปลงเป็น ไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (Dihydrotestosterone) ทำให้ต่อมลูกหมากเล็กลงปริมาณร้อยละ 30 คุณลักษณะเด่นคือทำให้ผมดกดำ
 ยากลุ่มปิดกั้นแอลฟา (Alpha-blockers) ได้แก่ ยาพราโซสิน (Prazosin), ยาเทราโซซิน (Terazosin), ยาดอกซาโซซิน (Doxazosin) ซึ่งยาในกลุ่มนี้ มีผลต่อการยุบเกร็งของกล้ามรอบๆต่อมลูกหมากและกล้ามเนื้อหูรูดที่คอกระเพาะปัสสาวะ ทำให้เยี่ยวสบายขึ้น นอกจากนี้มีมีผลต่อแนวทางการทำให้ความดันเลือดสูงด้วย
 ยาสมุนไพร เป็นสารสกัดจากสมุนไฟรช่วยลดอาการบวมของต่อมลูกหมาก
 2.การผ่าตัด เป็นอีกโอกาสหนึ่ง การผ่าตัดรอบๆตอมลูกหมากที่โตไม่ดีเหมือนปรกติโดยใช้ คลื่นวิทยุผ่านเข็ม เครื่องทำความร้อน รวมทั้งทำลายเยื่อต่อมลูกหมากส่วนเกินที่กำลังขัดการไหลของเยี่ยว ทำให้หายได้ทันที มีความปลอดภัย
 3.การดูแลและรักษาด้วยเลเซอร์ เลเซอร์พลังงานสูงสามารถทำลาย หรือเอาเนื้อเยื่อต่อมลูกหมากออก เลเซอร์บำบัดรักษานี้ช่วยทุเลาอาการทันที และก็ช่วยลดการเสี่ยงของผลข้างเคียงไม่ต้องผ่าตัด เปลี่ยนมาเป็นการรักษาด้วยการใช้เลเซอร์บางทีอาจใช้ในผู้ชายที่ไม่อาจจะทนต่อยาปฎิชีวนะได้

ที่มา : http://bit.ly/2fZb6np

Tags : ต่อมลูกหมากโต,ต่อมลูกหมาก,โรคต่อมลูกหมากโต